Thuốc giả kém chất lượng làm thế nào để phân biệt?

108
5/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay, trên thị trường đầy rẫy những loại thuốc giả bán tràn lan tại các cửa hàng, hiệu thuốc hay trên mạng Internet, vậy có cách nào để giúp người dân nhận biết được thuốc giả.

Thuốc giả kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường Việt Nam
Thuốc giả kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường Việt Nam

Nếu sử dụng thuốc giả để chữa bệnh sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, theo thống kê thế giới có 200.000 người chết oan mỗi năm vì thuốc giả. Đây cũng chính là vấn nạn đáng báo động cho ngành Dược Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Thuốc giả “giết người không dao”

Thuốc giả gây ra tác hại vô cùng khó lường, trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, quá trình điều trị của bệnh nhân. Nếu như thuốc giả không có đủ các thành phần dược chất hoặc sẽ khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng, có thể dẫn tới ngộ độc thuốc trầm trọng hơn có thể tử vong. Thuốc giả có thể làm tăng độc tính, tăng sự kháng thuốc trong cơ thể bệnh nhân, sử dụng thuốc giả còn gây ra hiện tượng dị ứng thuốc và phát sinh những bệnh khác.

Thứ hai, thuốc giả gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của các nhà sản xuất, khi một sản phẩm thuốc bị làm giả gây ra hậu quả nghiêm trọng, những công ty sản xuất dược phẩm thật sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi người dùng sẽ không còn tin tưởng dược phẩm đó nữa. Người xưa thường có câu “tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa” chỉ cần bất cứ một thông tin loại thuốc giả gây hậu quả cho người sử dụng sẽ khiến cả cộng đồng biết đến, do vậy thuốc giả chính là mối đe dọa cho những công ty dược phẩm chân chính.

Do đó, cần phải đưa ra những giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường phổ biến tới người tiêu dùng những hậu quả khó tránh do việc sử dụng thuốc giả, một vấn đề lớn của ngành Dược Việt Nam.

Có cách nào để nhận biết được thuốc giả kém chất lượng trên thị trường
Có cách nào để nhận biết được thuốc giả kém chất lượng trên thị trường

Cách nhận biết thuốc giả

Để nhận biết thuốc giả, cách tốt nhất đó chính là dựa vào giá thành, thuốc giả thường có giá thấp bất thường so với các sản phẩm thuốc thật. Người tiêu dùng thường có thói quen ưa thích hàng giá thấp, chính việc đánh vào kinh tế khiến cho thuốc giả có cơ hội tiêu thụ trên thị trường.

Có thể nhận biết thuốc giả qua số lô, hạn sử dụng không phù hợp, các loại thuốc giả sẽ có hạn sử dụng dài hơn thuốc thật. Ngoài ra, thuốc giả thường được in bao bì và các kênh phân phối không đúng với quy định.

Một điểm cuối cùng giúp người dân có thể nhận ra thuốc giả đó chính là dựa vào tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc. Thông thường, thuốc giả sẽ có những báo cáo và đánh giá chất lượng thuốc trên một bệnh nhân cụ thể. Đây chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được những dược phẩm giả được bán tràn lan trên thị trường.

Tăng cường đào tạo nhân lực cho ngành Dược

Bên cạnh việc giúp người dân nhận biết được các loại dược phẩm giả, cần phải tăng cường nhân lực, đưa ra các giải pháp trong công tác phòng chống thuốc giả. Bộ Y tế cần kết hợp với những trường Cao đẳng Dược Hà Nội đào tạo ra những nhân tài ngành Dược giúp ích trong công tác kiểm nghiệm và phân phối thuốc, từ đó sẽ giúp thanh lọc thị trường dược phẩm tại Việt Nam. Một trong số những trường Cao đẳng Dược Hà Nội uy tín, đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, tại đây sinh viên sẽ được trau dồi những kiến thức và kinh nghiệm về các loại dược phẩm một cách tốt nhất. Từ đó, cống hiến sức lực của mình trong công cuộc đẩy lùi thuốc giả tại thị trường Việt Nam. Các bạn sinh viên có niềm đam mê với ngành Dược có thể đăng ký tại:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn