Quản lý chặt Dược chất hướng thần dùng làm thuốc

52
5/5 - (3 bình chọn)

Theo Nghị định mới ban hành, các dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc sẽ bị quản lý chặt chẽ hơn.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn các điều Luật Dược vừa được Bộ Y tế lấy kiến nghị từ các cơ quan cho biết: từ ngày 1/1/2017 với ngành Dược Việt Nam, tất cả các dược chất hướng thần, dược chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc sẽ được quản lý sát sao hơn, tránh sử dụng chất không đúng mục đích, lạm dụng quá nhiều trong chế biến, sản xuất thức ăn chăn nuôi.

duoc-hoc
Sẽ thắt chặt việc quản lý dược chất

Quản lý chặt các dược chất đặc biệt

Trong nghị định mới quy định, những nguyên liệu chế biến thuốc như dược chất hướng thần, dược chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc… các cơ sở sản xuất thuốc nhập khẩu chỉ sử dụng nguyên liệu nhằm mục đích cho hoạt động sản xuất của các cơ sở đó, không được phép bán cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất khác. Tránh trường hợp những loại dược chất này trà trộn trong thị trường.

Những cơ sở đã được cấp phép nhập khẩu, tuyệt đối không được bán cho những nơi khác, mà chỉ bán cho cơ sở có chức năng sản xuất, pha chế thuốc quy định dưới dạng phối hợp.

Trong nghị định này cũng có quy định, những cơ sở sản xuất thuốc có loại tiền chất trên chỉ được phép bán cho những nơi có chức năng xuất khẩu, nhập khẩu, và những cơ sở buôn bán, nhà thuốc được cấp phép sử dụng mua bán thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh, những cơ sở cai nghiện, kiểm nghiệm, nghiên cứu, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng những thuốc thay thế và những cơ sở có quyền sử dụng thuốc trong phạm vi cả nước.

Đối với những cơ sở buôn bán, sẽ chỉ được bán cho những nơi nghiên cứu, trung tâm cai nghiện bắt buộc, nơi khám chữa bệnh, cơ sở đào tạo chuyên ngành y trên phạm vi cả nước đã được cấp phép trên địa bàn của tỉnh, hoặc ở những nơi các cơ sở bán hàng đặt trụ sở.

Qua đó, những chất gây nghiện cũng như dược chất sẽ được quản lý chặt chẽ hơ, sát sao hơn. Những nguyên liệu như salbutamol cũng được đưa vào một dạng quả lý, tránh tình trạng người chăn nuôi lạm dụng thuốc tạo nạc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ hội mới cho những sinh viên ngành Dược

Bên cạnh đó, chính phủ cũng khuyến khích công tác thu hút nguồn nhân lực trong ngành kiểm nghiệm và phân phối thuốc. Đây cũng là cơ hội lớn cho những sinh viên trong ngành Y Dược. Việc tạo ra cho mình một cơ hội đồng nghĩa với việc bạn phải biết nắm vững cơ hội người khác tạo ra. Để trở thành một Dược sĩ giỏi, nên tìm tới những trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay trong nước có uy tín như trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội để có cơ hội học tập tốt. Tại đây bạn có thể học được rất nhiều môn chuyên ngành về Dược. Hãy nắm bắt cơ hội ngay hôm nay bằng cách đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn