Khả năng cạnh tranh của dược phẩm Việt Nam với hàng ngoại nhập

72
5/5 - (1 bình chọn)

Thời buổi hội nhập kinh tế, chúng ta phải biết rõ về thực trạng phát triển cũng như khả năng cạnh tranh của ngành dược phẩm Việt Nam với dược phẩm ngoại nhập.

Ngành Dược Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc
Ngành Dược Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc

Những giải pháp nào cho ngành Dược Việt Nam khi rất nhiều thuốc ngoại nhập có mặt tại thị trường nội địa, đặc biệt từ khi Việt Nam tham gia WTO mở cửa thị trường dược phẩm.

Thực trạng của ngành Dược

Bất cứ ở đâu cũng vậy, từ hàng ngàn năm nay thuốc đã trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống con người. Bất kể một loại thuốc nào từ phòng tránh tới chữa bệnh đều cần thiết và được các công ty thuốc đáp ứng. Với ngành Dược Việt Nam đang được quan tâm rất nhiều cũng như việc phát triển ngành dược phẩm cần được đầu tư cả về nhân lực lẫn nguồn lực.

Theo thống kê của Cục quản lý dược Việt Nam,lượng sử  dụng thuốc hàng năm của người dân đã tăng lên nhanh chóng. Con số này sẽ tăng cao trong những năm tới, do vậy cần đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa về ngành dược phẩm.

Khả năng cạnh tranh với hàng ngoại nhập

Trên thị trường thuốc Việt Nam hiện nay chủ yếu được đáp ứng bởi hai nguồn cung cấp thuốc chính đó là trong nước sản xuất và thuốc ngoại nhập. Ngành công nghiệp dược tại Việt Nam trong những năm qua đã có những bước tiến đáng kể. Sản xuất dược trong nước đã đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc của người dân. Thế nhưng trên thực tế, ngành Dược Việt Nam vẫn còn khá nhiều thử thách cần vượt qua.

hoi-nhap-tpp
Lượng thuốc nhập khẩu vẫn chiếm lĩnh 60% thị trường

Thị trường thuốc ngoại đang chiếm giữ 60% thị phần, những doanh nghiệp trong nước chưa thể sản xuất ra những loại thuốc đặc trị, hơn nữa thuốc sản xuất ở trong nước vẫn thường thông dụng và các chủng loại chưa được phong phú.

Nhiều loại thuốc dù có chất lượng cao, tương đương với hàng ngoại vẫn chưa thể phát triển được như vậy, lý do là chưa có chiến lượng truyền thông tốt tới người sử dụng. Hơn nữa thương hiệu chưa có, chưa nổi tiếng khiến dược phẩm không được nhiều người biết tới.

Ngược lại, thuốc ngoại có giá thành đắt hiệu quả tương đương, nhưng có thương hiệu nổi tiếng, do đó người Việt vẫn ưa chuộng sử dụng thuốc ngoại hơn thuốc nội.

Cam kết mở cửa thị trường dược phẩm

Mối quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới ngày càng tăng, đặc biệt từ khi Việt Nam cam kết mở cửa thị trường dược phẩm theo Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, số lượng các tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới vào Việt Nam ngày càng nhiều, gây khó khăn cho các nhà sản xuất dược phẩm trong nước.

Chính vì vậy, ngành Dược Việt Nam cần có những chiến lược đầu tư và cạnh tranh cao thay thế cho hàng ngoại nhập.

Cơ hội cho ngành dược sĩ

Hiện nay, với sự thay đổi về phương pháp tuyển sinh nhiều trường Cao đẳng Dược Hà Nội chỉ còn xét tuyển cao đẳng dược mà không phải thi, đây thực sự là cơ hội hiếm có dành cho các bạn đam mê ngành Dược.

Một trong những trường đi đầu về ngành Dược là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thông tin chi tiết xin liên hệ tại:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn