Ngành Dược Việt Nam trở thành nước đi đầu về Dược liệu

100
Rate this post

Việt Nam có thế mạnh về nguồn dược liệu vô cùng phong phú, do đó đây chính là nguồn nguyên liệu của nền công nghiệp Dược trong tương lai mà chúng ta đang hướng tới phát triển.

Theo thống kê năm 2012, sản xuất thuốc từ Dược liệu đạt doanh thu với con số 3.500 tỷ đồng. Những loại cây như Atiso hay đinh lăng,… đứng đầu danh sách những cây trồng làm Dược liệu của ngành Dược Việt Nam.

Cây dược liệu đang dần trở thành thế mạnh của ngành Dược
Cây dược liệu đang dần trở thành thế mạnh của ngành Dược

Cây dược liệu đa dạng nhưng bị sử dụng cạn kiệt

Hệ sinh thái của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, chúng có giá trị kinh tế rất lớn hơn bất kể loại lương thực, thực phẩm nào.  Điều này được chứng minh ở sự đa dạng về chủng loại, trong số hơn 12.000 loài thực vật có mặt tại Việt Nam thì có hơn 4000 loài có thể phục vụ cho việc làm thuốc. Chúng phân bố khắp cả nước, có nhiều loại thực vật được xếp vào danh sách quý hiếm như: Sâm ngọc linh, Tam thất hoang, Sâm vũ diệp, Thông đỏ, Vàng đắng, Bách hợp, Hoàng liên gai, Hoàng liên ô rô, Ba gạc Vĩnh Phú, Thanh thiên quỳ,…

Tuy nhiên, dù có nguồn nguyên liệu phong phú, song công tác bảo vệ tài nguyên cũng như phát triển giống cây dược liệu còn đang gặp rất nhiều khó khăn. Trọng tâm là những vấn đề như công tác phát triển, quy hoạch cây dược liệu, bảo tồn và phát triển những nguồn gen dược liệu hiếm có.

Cây dược liệu đang bị khai thác và sử dụng quá mức nhưng bên cạnh đó việc bảo tồn và phát triển cây dược liệu lại bị bó hẹp và rất ít, nhiều loại cây quý đanh đứng trước nguy cơ cạn kiệt tài nguyên. Chính vì vậy cần có những chính sách, cũng như cách khai thác sử dụng và bảo vệ nguồn dược liệu.

Giá trị kinh tế lớn nhưng đầu tư chưa đúng

Việc quy hoạch, đưa những nguồn dược liệu trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn vừa góp phần chăm sóc sức khỏe của cộng đồng, vừa cải thiện đời sống vật chất của người dân.

Tuy giá trị kinh tế của những cây dược liệu là khá lớn, song nước ta chưa có cách tận dụng triệt để những giá trị của cây dược liệu, từ đó biến chúng thành sản phẩm có chất lượng, tạo ra được nhiều thành phẩm khác nhau để mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn nữa.

Cần tăng cường bảo tồn cũng như phát triển cây dược liệu
Cần tăng cường bảo tồn cũng như phát triển cây dược liệu

Đưa dược liệu thành thế mạnh của ngành Dược

Cần có những mô hình cũng như các cơ sở khai thác khoa học để nhân giống cây dược liệu. Đào tạo nguồn nhân lực hiểu biết rõ về ngành Dược liệu cũng như sự phát triển sinh trưởng, từ đó ứng dụng vào trong thực tế.

Đẩy mạnh công tác phát triển, bảo tồn những nguồn gen dược liệu, nguồn cung cấp dược liệu phải đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Kêu gọi đầu tư, hỗ trợ và phát triển thị trường, tư vấn thêm cho bà con nhân dân tham gia sản xuất cây dược liệu, từ đó nguồn cung cấp mới được mở rộng và trở nên phong phú hơn.

Nếu thực hiện được những vấn đề trên, cây dược liệu sẽ trở thành thế mạnh của ngành Dược Việt Nam.

Ngay từ bây giờ, những thí sinh có niềm đam mê phát triển cây dược liệu, có thể đăng ký tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn