Bất cập và những nhức nhối của giá thuốc tại Việt Nam

64
5/5 - (1 bình chọn)

Thị trường thuốc tại Việt Nam từ lâu vẫn là vấn đề đáng quan tâm và nhiều lo ngại, trong đó giá thành của thuốc chính là điều khiến người dân bức xúc.

Tình trạng đầu tư sản phẩm trùng nhau, thị trường cạnh tranh không lành mạnh của giới đầu tư nước ngoài và trong nước đã khiến ngành Dược Việt Nam trở thành một trong những vấn đề bất cập nhất hiện nay.

y-duoc
Giá thành của thuốc hiện tại đang ở mức cao

Mạng lưới phân phối thuốc lộn xộn khiến giá thành bị đẩy lên cao

Mạng lưới phân phối thuốc hiện nay phải trải qua rất nhiều tầng lớp trung gian, những công ty phối phối của nước ngoài, công ty nhập khẩu ủy thác, công ty phân phối trong nước… Tại Việt Nam các công ty nước ngoài phân phối dược phẩm đều không được phép, nhưng họ đều thông qua các công ty trong nước, chính điều này khiến giá thành thuốc bị nhiễu loạn.

Những công ty này chỉ chịu trách nhiệm hoạt động trên hình thức và nhận chi phí trung gian, về nguồn hàng, chất lượng, giá thành, giá nhập khẩu… thuộc quyền quyết định của các công ty nước ngoài. Điều này khiến những doanh nghiệp sản xuất trong nước bị ép, những sản phẩm thuốc của ngành dược trong nước bị hoang mang khi dược phẩm ngoại nhập quá nhiều.

Cần phải có một sự cân bằng giữa sản xuất và lưu thông phân phối, nếu không ngành Dược Việt Nam vẫn vô cùng bất ổn.

Giá thành bất ổn và đâu mới là chính sách hiệu quả?

Giá thành của thuốc cũng chính là nỗi bức xúc lớn của người dân và cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Người dân không thể mặc cả giá thuốc cũng như không được biết rõ về giá thành của từng sản phẩm thuốc, đây chính là lý do để những cơ sở cung cấp thuốc nhập ngoại tăng giá và đẩy giá lên cao. Trong khi giá thành của sản phẩm trong nước lại thấp hơn nhiều so với giá thuốc nhập khẩu.

Hiện tại, Bộ Y tế mới chỉ quản chặt sản phẩm trong nước, trong khi đó những loại thuốc nhập khẩu không quản được công đoạn xây dựng giá trước khi vào Việt Nam.

Cần có những giải pháp kiểm soát lại giá thành của thuốc
Cần có những giải pháp kiểm soát lại giá thành của thuốc

Thị trường thuốc bất ổn, nguyên nhân chủ yếu là do thuốc nhập khẩu, với hơn 30.000 mặt hàng thuốc, rất nhiều công ty nhập khẩu ra đời mà không thể kiểm soát được, tạo xu hướng cạnh tranh không lành mạnh. Những công ty này độc quyền câu kết nâng giá thành của một số loại thuốc nhập, mua bán qua trung gian, lòng vòng, đẩy giá lên hoặc thậm chí mua chuộc bác sĩ kê đơn bằng cách chiết khấu, hoa hồng,… khiến giá thuốc trên thị trường bị nhiễu loạn.

Cần phải đẩy mạnh giải quyết triệt để những nguyên nhân trên góp phần làm thị trường lành mạnh hơn. Đưa ra những quy định về số lượng cũng như trung gian, trên cơ sở được kiểm soát. In giá thuốc trên bao bì cũng là một giải pháp cho vấn đề này nhưng phải khắc phục được việc kê khống.

Bên cạnh đó cũng cần phải kiểm soát giá thuốc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành Dược Việt Nam phát triển mới có hiệu quả bền vững. Tránh tình trạng ép giá quá mạnh, khiến những doanh nghiệp khó xoay sở.

Cơ hội tốt cho ngành Dược sĩ tại Việt Nam

Việc sản xuất dược phẩm cũng là một trong những ngành “Hot”, có những thế mạnh lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Ngành sản xuất dược cũng đang thiếu trầm trọng về mặt nhân lực. Chính vì vậy, tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội đang liên tục tuyển sinh các khóa học về chuyên ngành Dược, cho những bạn có niềm đam mê với ngành nghề này.

Bạn có thể đăng ký và tìm hiểu quy chế xét tuyển cao đẳng dược 2017 tại văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn