Bác sĩ và Dược sĩ ảnh hưởng trực tiếp tới việc sử dụng thuốc nội

69
5/5 - (4 bình chọn)

Thuốc đang là vấn đề khá nhức nhối trên thị trường hiện nay, giá thuốc bị đẩy lên quá cao khiến người sử dụng thuốc điêu đứng.

Thuốc nội ngày nay đã gần như đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân cả về số lượng lẫn chất lượng, thế nhưng vì lý do nào thị trường thuốc nội vẫn không thể đứng vững? Trong khi người dân không biết được việc sử dụng thuốc nội có tốt hay không? Và họ vẫn đang đặt niềm tin vào thuốc ngoại.

Giá của thuốc dần trở thành gánh nặng cho người bệnh
Giá của thuốc dần trở thành gánh nặng cho người bệnh

Gánh nặng giá cả cho người bệnh

Dẫu biết rằng thị trường biến động sẽ khiến cho giá thuốc tăng vọt, tuy nhiên nhiều loại thuốc được bày bán bị đẩy giá từ 50 – 70%, thậm chí có những loại thuốc là 100%. Đây chính là vấn đề lớn và là một gánh nặng cho người bệnh, trong khi không thể mặc cả giá thuốc, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Sự chênh lệch giá cả này biểu hiện rõ ràng khi đánh giá hai sản phẩm giống nhau nhưng một loại được sản xuất trong nước, còn một loại được nhập khẩu từ nước ngoài. Những loại thuốc ngoại này thường có giá đắt gấp 3 – 4 lần so với thuốc nội, mặc dù nguyên liệu , thành phần, chất lượng của chúng lại giống nhau.

Người tiêu dùng có thể tiết kiệm tiền bằng việc sử dụng thuốc nội thay vì mua thuốc ngoại với giá cao. Nên sử dụng thuốc nội, bởi các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong ngành Dược Việt Nam đều có dây chuyền sản xuất hiện đại, dược liệu đều sản xuất cũng nhập khẩu từ nước ngoài, chất lượng ngang bằng, không hề thua kém thuốc ngoại mà giá cả lại thấp hơn rất nhiều.

Các bác sĩ và dược sĩ là người quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc
Các bác sĩ và dược sĩ là người quyết định cho bệnh nhân sử dụng thuốc

Bác sĩ và Dược sĩ đóng vai trò quan trọng khi tư vấn thuốc

Chính vì việc quảng bá thuốc tới người dân của những doanh nghiệp Việt Nam còn kém, chưa biết cách đặt niềm tin cho người tiêu dùng, đặc biệt là sự tin tưởng của bác sĩ trong khi khám và chữa bệnh cho người dân. Trên thực tế, chúng ta có thể yên tâm về chất lượng của thuốc nội và giá thành lại rẻ hơn thuốc ngoại rất nhiều.

Bên cạnh đó, vai trò của các bác sĩ và các dược sĩ bán thuốc là vô cùng quan trọng, trong việc tư vấn sử dụng thuốc cho người dân. Người dân không thể tự quyết định lựa chọn và sử dụng thuốc bởi họ không có chuyên môn, khả năng để có thể tự đưa ra thuốc cho mình. Chính bác sĩ kê đơn là người trực tiếp tư vấn cho người bệnh sử dụng những loại thuốc nào, người dân tin tưởng hoàn toàn vào bác sĩ và những người bán thuốc. Do đó chính bác sĩ và các dược sĩ là những người phải thay đổi tâm lý “xính ngoại” trước tiên, rồi đến người dân.

Đối với những người nghèo, bác sĩ cần tư vấn cho họ những loại thuốc nội tốt, phù hợp với bệnh tình, để tránh giá cả của thuốc ngoại là gánh nặng quá lớn đối với mình. Điều này đòi hỏi các y bác sĩ, dược sĩ cần có tâm, có đức, chính vì thế đây là một trong những ngày nghề vô cùng cao quý, được người dân hết mực tin tưởng và trân trọng.

Những bạn sinh viên đang học tập tại các trường Dược cần phải có những đức tính như vậy mới có thể tồn tại và được tôn trọng trong ngành nghề này. Những ai có đam mê theo học ngành Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội hoặc trong nước, có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 ngay từ bây giờ. Hãy gửi hồ sơ và liên hệ tới: Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn