Nguyên nhân thuốc nội tốt mà vẫn khó tiêu thụ?

50
5/5 - (4 bình chọn)

Thuốc nội đã đáp ứng được chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế, thế nhưng vẫn khó len vào được các bệnh viện nhất là tuyến bệnh viện trung ương.

Thuốc nội đã đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế
Thuốc nội đã đạt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế

Theo các chuyên gia của ngành Dược Việt Nam cho biết, thuốc nội có giá thành rẻ, chất lượng cũng đảm bảo hơn rất nhiều, thế nhưng vẫn không thể đánh bật được thuốc ngoại, trên đấu trường vào các bệnh viện.

Thuốc nội thua trên chính sân nhà

Dù thuốc nội đã đảm bảo được 50% nhu cầu sử dụng của người dân, những doanh nghiệp sản xuất thuốc đã đầu tư rất nhiều trang thiết bị hiện đại, để sản xuất ra các loại thuốc như vắc-xin, kháng sinh, dược phẩm… thế nhưng do chính người dân vẫn đang ưa chuộng dùng thuốc ngoại, và tại các bệnh viện, bác sĩ vẫn có thói quen kê đơn thuốc ngoại cho bệnh nhân.

Tại nhiều hiệu thuốc trong cả nước, đa phần khi được hỏi sử dụng thuốc nội hay thuốc ngoại, người dân hầu hết đều “xính ngoại” bởi tâm lý hàng ngoại vẫn tốt hơn hàng nội, bất chấp giá thành có thể gấp đôi hoặc gấp ba. Những nhà thuốc bệnh viện, thuốc ngoại chiếm từ 70 – 95% đơn thuốc.

Ở các bệnh viện lớn, khi được hỏi về vấn đề thuốc nội và thuốc ngoại, đều cho rằng những bệnh nhân chuyển lên tuyến trên thông thường là những trường hợp cấp cứu nặng, khó chữa trị. Đê đảm bảo hiệu quả, giữ được tính mạng cho người bệnh các bác sĩ cần phải sử dụng tới biệt dược gốc, mà những loại thuốc biệt dược này chủ yếu từ nước ngoài, chính vì vậy giá tiền thường đắt hơn so với thuốc nội.

Chính bởi thói quen sử dụng thuốc ngoại của các bác sĩ, bởi do tâm lý chưa tin tưởng thuốc nội đã khiến thị trường thuốc nội thua trên sân nhà.

Thuốc ngoại vẫn còn chiếm số lượng lớn tại các bệnh viện
Thuốc ngoại vẫn còn chiếm số lượng lớn tại các bệnh viện

Cần tạo lòng tin qua chất lượng của thuốc

Đa phần những doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa chứng minh được tác dụng của thuốc qua sinh học nên chưa thể gây dựng lòng tin. Hiện tại, đã có 12 hoạt chất được thử tương đương sinh học tại Việt Nam, con số tới đây sẽ lên tới 44. Đây là những dấu hiệu tốt để người bệnh sử dụng thuốc nội bởi thuốc trên thị trường đều phải có chứng minh tương đương sinh học. Thuốc nội sẽ có chất lượng ngang bằng thuốc ngoại, người dân sẽ được sử dụng thuốc tốt với giá rẻ hơn. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ công bố những sản phẩm thuốc có tỉ lệ sử dụng lớn và nếu như doanh nghiệp nào có thể sản xuất thuốc đảm bảo chất lượng, số lượng, giá cả phù hợp thì sẽ không nhập khẩu các loại thuốc đó nữa. Đáp ứng được yêu cầu của Bộ Y tế đưa ra “Người Việt Nam sử dụng thuốc Việt Nam”. Qua đó, đây chính là điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam khai thác nguồn nhân lực tài giỏi cho ngành Dược. Nhân lực ngành Dược từ đó cũng được sử dụng nhiều hơn.

Đối với những sinh viên ngành Dược, hay những bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ đây chính là cơ hội tốt cho tương lai. Ngay từ bây giờ, bạn có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại bất cứ trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay trong nước.

Một trong số những trường đào tạo Dược uy tín đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, với phương châm đào tạo ra những Dược sĩ giỏi nhất, bạn sẽ được học trong môi trường năng động, cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm chuyên môn. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ: văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn