Đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ không được công bố

51
3/5 - (1 bình chọn)

Tại buổi họp báo xung quanh về vấn đề đề thi THPT Quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định đề thi sẽ không được công bố ra ngoài.

thu-truong-bui-van-ga

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định đề thi sẽ không được công bố sau buổi thi.

Đề thi THPT Quốc gia 2017 có sự tham gia của trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây là điều khác biệt hoàn toàn so với những kỳ thi của các năm trước đây khi mà đề thi luôn được công khai ngay sau khi kết thúc mỗi buổi thi.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nhóm ra đề thi của Bộ đang tiến hành làm việc với trung tâm khảo thí của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mục đích kỳ thi kiểm tra năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là xét tuyển đại học, trong khi mục đích của kỳ thi THPT Quốc gia là vừa để xét công nhận tốt nghiệp và vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Chính vì mục đích thi có sự khác nhau nên đề thi sẽ nhiều điểm khác so với đề thi của trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tất nhiên đề thi này vẫn sẽ có sự kế thừa. Hiện tại nhóm đề thi của Bộ GD&ĐT đang làm việc xem có thể kế thừa bao nhiêu phần trăm và cần bổ sung như nào.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

de-thi-thpt-quoc-gia-2017-dam-bao-tinh-cong-bang-cho-cac-thi-sinh

Đề thi THPT Quốc gia 2017 sẽ đảm bảo tính công bằng cho thí sinh.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục – Ông Mai Văn Trinh cho biết có 3 lực lượng tham gia xây dựng đề. Thứ nhất là những thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường. Thứ hai là các chuyên gia của các viện nghiên cứu. Và thứ ba là các cán bộ của các trường đại học, cao đẳng.

Ông Trinh cho biết thêm qua hơn chục năm làm đề thi, Bộ đã có ngân hàng câu hỏi tương đối lớn. Bên cạnh đó có kế thừa từ ngân hàng đề thi của trường ĐH Quốc gia Hà Nội nên số lượng câu hỏi là không hề nhỏ.

Ông Trinh cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán tập hợp đội ngũ giáo viên và chuyên gia đủ lớn để từ nay đến tháng 5/2017 có thể thực hiện đầy đủ quy trình xây dựng bộ đề thi, đồng thời đảm bảo số lượng cũng như mức độ trùng lặp đề giữa các thí sinh ở mức chỉ 20%, nhằm hạn chế tối đa việc nhìn bài.

Trong các năm 2015 và năm 2016, đề thi được thiết kế theo cấu trúc gồm 60% kiến thức cơ bản, dành cho học sinh làm bài thi chỉ để xét tốt nghiệp và 40% là phần kiến thức nâng cao nhằm mục đích phân loại thí sinh để xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn