Ngành Dược đẩy mạnh công tác kiểm tra và quản lý chất lượng thuốc

101
5/5 - (2 bình chọn)

Những sản phẩm thuốc hay dược phẩm, đến tay người tiêu dùng cần phải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra và đánh giá chất lượng thuốc

Những giai đoạn này cần phải được kiểm tra nghiêm ngặt từ nguyên liệu, sản xuất và cuối cùng là thành phẩm. Chất lượng thuốc phụ thuộc vào việc sản xuất có tốt hay không? Chính vì vậy, ngành Dược Việt Nam cần phải tăng cường quản lý thuốc đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cả cộng đồng.

Trước khi thuốc đến tay người sử dụng cần qua rất nhiều công đoạn
Trước khi thuốc đến tay người sử dụng cần qua rất nhiều công đoạn

Đặc điểm của thuốc

Thuốc có nguồn gốc từ rất nhiều loại thực vật, khoáng vật, hay động vật, không chỉ vậy nhiều loại thuốc còn được sử dụng tử việc kết hợp hóa học hay những dạng vi nấm… Thuốc được dùng để chăm sóc, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe… cho người bệnh.

Khi sử dụng thuốc, chúng có những ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người sử dụng thuốc. Tùy từng loại thuốc chúng có thể trị bệnh nhưng cũng có những loại thuốc mang lại hiệu quả không mong muốn, do đó, trước khi sử dụng thuốc cần cân nhắc những mặt lợi và hại của loại thuốc đó.

Thuốc có giá trị kinh tế lớn, chất lượng thuốc không thể nhìn thấy ở bên ngoài, do đó cần có những phương pháp và tổ chức cơ quan giám định chất lượng thuốc từ đó mới mang ra thị trường để sử dụng. Trên thực tế số lượng người dân tự ý sử dụng thuốc chữa bệnh lớn hơn rất nhiều số lượng thuốc mà bác sĩ kê đơn. Do đó đã là sản phẩm hàng hóa thuốc phải thực sự tốt mới đem bán trên thị trường,

Yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng thuốc

Thuốc bán ra thị trường cần phải có những tiêu chuẩn của chất lượng thuốc và đạt đủ 3 yêu cầu như: Có hiệu lực tác dụng chữa bệnh, phải đặc biệt an toàn cho người sử dụng dù có tác dụng phụ, chất lượng phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất.

Để kiểm định chất lượng thuốc tốt, những chuẩn mực về chất lượng đã được ngành Dược đưa ra một tiêu chuẩn chất lượng thuốc chung. Còn các biệt dược thì thường là tiêu chuẩn của nhà sản xuất như hãng sản xuất, xí nghiệp đã được cơ quan quản lý dược phẩm chấp thuận.

Thuốc đến tay người sử dụng cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định
Thuốc đến tay người sử dụng cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định

Quản lý chất lượng thuốc

Chất lượng thuốc được hình thành qua nhiều giai đoạn từ nguyên liệu, khâu sản xuất và thành phẩm. Mỗi một giai đoạn đều ảnh hưởng đến chất lượng, giai đoạn quan trọng nhất chính là sản xuất thuốc.

Nguyên vật liệu, điều kiện sản xuất, tiến hành sản xuất, việc kiểm tra bán thành phẩm và thành phẩm đều liên quan đến chất lượng. Nếu nguyên vật liệu xấu thì sản phẩm thuốc không tốt, ngược lại, nguyên vật liệu có chất lượng cao sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng cao.

Việc sản xuất thuốc có nhiều yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng thuốc như quy trình bào chết, cơ sở sản xuất, các trang thiết bị…

Chất lượng thuốc được hình thành trong cả quá trình làm ra sản phẩm và nhà sản xuất là người xây dựng nên chất lượng sản phẩm của mình. Xuất phát từ quan điểm trong quản lý chất lượng thuốc, ngành dược đã đưa ra những quy định phải được áp dụng trong sản xuất thuốc gọi là tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP: Good Manufacturing Practice). Chính nhà sản xuất mới có hiểu biết đầy đủ về chất lượng sản phẩm thuốc do họ sản xuất ra. Vì vậy nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc.

Thuốc được bảo quản, tồn trữ, vận chuyển, phân phối trong một thời gian nhất định trước khi đến tay người sử dụng. Ngành dược cũng đưa ra các quy tắc về bảo quản, tồn trữ thuốc nhằm để bảo đảm chất lượng thuốc ở các quốc gia; được gọi là thực hành tốt bảo quản, tồn trữ thuốc (GSP: Good Storage Practice).

Trong sử dụng thuốc, bên cạnh việc theo dõi tác dụng chữa bệnh, còn cần phải quan tâm đến tác dụng không mong muốn, tác dụng phụ hay phản ứng ngược của thuốc.

Thuốc là một loại sản phẩm hàng hóa đặc biệt nên cần phải được giám sát, quản lý chặt chẽ về chất lượng; bảo đảm cho thuốc được sử dụng là có hiệu lực và an toàn. Tác dụng phụ, độc hại, tai biến do dùng thuốc có thể xảy ra do chính hoạt chất của thuốc.

Những bạn học sinh có niềm đam mê với nghề có thể học tập và theo đuổi ngành kiểm tra chất lượng thuốc tại các trường Đại học, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Tại đây các bạn sẽ có những kiến thức chuyên môn nhất định về công tác sản xuất và kiểm tra chất lượng của thuốc tốt nhất.

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược Hà Nội 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn