Tràn lan dược phẩm giả bày bán trên thị trường

163
Rate this post

Ta có thể bắt gặp bất cứ một hiệu thuốc nào, trong số những loại dược phẩm đang bày bán tràn lan kia có cả những loại thuốc giả.

Thuốc giả tràn lan trên thị trường
Thuốc giả tràn lan trên thị trường

Hàng giả tức là hàng kém chất lượng, được làm giả một cách tinh vi giống y hàng thật, chính vì vậy, việc phân biệt thuốc thật giả là một điều vô cùng khó. Đây là công việc đòi hỏi ngành Dược Việt Nam cần có những chính sách cũng như biện pháp ngăn ngừa hàng giả tới tay người tiêu dùng.

Rất nhiều mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Xu hướng hội nhập đã khiến việc ứng dụng khoa học và công nghệ cũng như công việc phòng chống thuốc giả sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Việc internet phát triển rộng rãi đã khiến tỷ lệ thuốc giả được bán tràn lan qua mạng ngày càng nhiều.

Tại Việt Nam năm 2011 trong tổng số 48.261 mẫu thuốc được kiểm định chất lượng, có tới 940 mẫu thuốc không đạt chất lượng. Những số thuốc này bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Thuốc được làm giả nhiều nhất chính là thuốc đông dược và dược liệu, xếp thứ hai là thuốc tân dược nhập khẩu và tân dược được sản xuất trong nước.

Thuốc giả gây nguy hiểm thế nào

Thuốc giả gây hại và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Thuốc ảnh hưởng tới uy tín của những nhà sản xuất chính hãng có chất lượng tốt, Căng Da Mặt, đặc biệt thuốc giả không những không chữa được bệnh lại mang tới hậu quả khôn lường cho người sử dụng. Người bệnh khi sử dụng thuốc giả không đủ hàm lượng chất cần thiết có thể khiến bệnh tình thêm nặng, hoặc dẫn tới tử vong.

Thuốc giả còn chứa nhiều chất độc, gây biến chứng, tai biến, tăng kháng thuốc và tăng độc tính dẫn tới chết người. Người  sử dụng thuốc giả có khả năng bị ngộ độc và dị ứng thuốc những vấn đề này sẽ khiến sinh thêm bệnh, người dùng sức khỏe sẽ yếu dần đi.

Chính vì vậy, cần tăng cường công tác kiểm tra cũng như cảnh báo cho người dân, nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng thuốc giả. Tránh trường hợp mua thuốc ở những nơi không đáng tin cậy, và không theo đơn của bác sĩ.

Thuốc giả mang lại hậu quả nghiêm trọng
Thuốc giả mang lại hậu quả nghiêm trọng

Phân biệt thuốc thật giả

Thuốc giả thường có giá thành bất thường, số lô thuốc cũng như hạn sử dụng không theo một cách thông thường. Thuốc giả, hạn sử dụng của chúng được đẩy ngày hết hạn lên cao hơn, bao bì và kênh phân phối của thuốc không theo đúng quy định của ngành Dược.

Những người sử dụng thuốc cần đọc kỹ những cảnh báo và tất cả tác dụng phụ kèm theo trên mỗi hộp thuốc. Những loại thuốc giả thường có tác dụng phụ trên một bệnh nhân cụ thể hoặc báo cáo trên người có khiếm khuyết về chất lượng thuốc.

Những bạn trẻ có lòng đam mê với ngành Dược có thể tham gia học tập tại các trường Đại học, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chuyên ngành Dược phẩm.

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược Hà Nội 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn