Giải pháp nào trong công tác phòng chống thuốc giả

157
5/5 - (3 bình chọn)

Việt Nam ngày càng hội nhập với thế giới, những mặt hàng thuốc cũng nhiều vô kể, ngoài những loại thuốc đắt tiền được nhập khẩu vào trong nước, còn có những mặt hàng thuốc giả làm nhiễu loạn thị trường.

Thuốc giả tràn lan thị trường
Thuốc giả tràn lan thị trường

Thuốc giả từ đâu mà ra

Thuốc giả cũng là một trong những vấn đề khiến các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Y tế phải đau đầu. Không chỉ là nhập từ nước ngoài về, thuốc giả còn được sản xuất trực tiếp trong nước, nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ khiến dư luận hoang mang.

Việc kiểm tra và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý chất lượng của thuốc. Thuốc là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng  trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính an toàn của thuốc trong việc chữa bệnh cho cộng đồng. Thuốc lại có thành phần vô cùng phức tạp, do đó việc kiểm tra, rà soát chất lượng của thuốc liên tục, sẽ góp phần nâng cao được chất lượng của thuốc, từ đó phát hiện ra những loại thuốc vi phạm, thuốc giả, để có những biện pháp xử lý kịp thời. Làm giảm đi tỷ lệ thuố không đạt tiêu chuẩn trong quá trình lưu thông trên thị trường trong nước.

Giải pháp để tăng cường hiệu quả trong công tác phòng chống thuốc giả

Cần phải có sự can thiệp của những cơ quan chức năng, cũng như giải pháp đồng bộ của các ngành liên quan, các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan tới dược phẩm.

Hoàn thiện những văn bản quy phạm pháp luật, từ đó đưa ra Luật Dược phù hợp với tình hình mới của thị trường trong nước.

Triển khai và đồng bộ những nguyên tắc tiêu chuẩn GPS trong hệ thống sản xuất và kinh doanh dược theo định hướng mới, khi ngành Dược Việt Nam đã mở cửa hội nhập TPP.

Cần có những biện pháp ngăn chặn sản xuất và kinh doanh thuốc giả
Cần có những biện pháp ngăn chặn sản xuất và kinh doanh thuốc giả

Tập trung nâng cao năng lực, triển khai được các dự án nâng cấp và kiểm nghiệm thuốc đạt chuẩn. Những nơi kiểm nghiệm thuốc phải đủ khả năng cung cấp kết quả phân tích chính xác, và nhanh nhất về chất lượng của thuốc lưu hành trên thị trường, điều tra được những loại thuốc giả.

Những tiểu ban về phòng chống thuốc giả cần phải phối hợp chặt chẽ với công an, hải quan, thanh tra các cấp, quản lý thị trường… để giải quyết được vấn đề thuốc giả trên thị trường, kịp thời ngăn chặn và diệt tận gốc những nơi sản xuất, buôn bán thuốc giả.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra tới các cơ quan, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc. Xử lý nghiêm khắc, kịp thời những cơ sở, cá nhân có hành vi buôn bán, sản xuất hay nhập lậu thốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc…

Tuyên truyền rộng rãi tới người dân những tác hại của thuốc giả, những loại thuốc đang bị thu hồi và những biện pháp phòng tránh cho những cán bộ y tế cũng như cộng đồng.

Đưa ra những đãi ngộ và khuyến khích các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu sử dụng công nghệ cao trong việc sản xuất, phân phối thuốc làm giảm nguy cơ bị làm giả thuốc.

Tăng cường trao đổi thông tin về những vụ việc thuốc giả với các cơ quan có thẩm quyền, cũng như những cơ quan chịu trách nhiệm quản lý dược.

Bên cạnh đó phối hợp với các trường Đại học, trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay cả nước, đào tạo nhân lực cho lĩnh vực dược phẩm nói riêng và ngành Y tế nói chung. Những nhân tài có tâm, có đức làm việc cho ngành Dược mới mong có được những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội đang liên tục xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017, những bạn có niềm đam mê với nghề có thể liên hệ: Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn