Giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc trên thị trường thế nào?

75
5/5 - (3 bình chọn)

Trước tình hình sản xuất và buôn bán thuốc giả, kém chất lượng đã trở thành một vấn nạn, cần phải có sự can thiệp, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ trong công tác kiểm soát chất lượng thuốc.

Cần phải có những biện pháp cứng rắn trong việc kiểm tra chất lượng thuốc
Cần phải có những biện pháp cứng rắn trong việc kiểm tra chất lượng thuốc

Công tác kiểm soát thuốc những năm gần đây

Bộ Y tế đang tích cực thực hiện quản lý toàn diện chất lượng thuốc cũng như nguyên tắc thực hành tốt các khâu sản xuất, bảo quản, kiểm nghiệm, phân phối và cung cấp thuốc đến người sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp với các cơ quan chức năng, liên quan triển khai nhiều biện pháp chống lại thuốc giả, kém chất lượng.

Triển khai việc đánh giá lại điều kiện sản xuất của những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thuốc ở ngoài nước. Nâng cao năng lực của tổ chức và các cơ quan quản lý trong lĩnh vực dược cũng như cố gắng hiện đại hóa hệ thống kiểm nghiệm thuốc trong ngành Dược Việt Nam.

Các công tác kiểm tra, rà soát chất lượng của thuốc, cần lấy mẫu thuốc để kịp thời phát hiện và thu hồi những loại thuốc, lô thuốc kém chất lượng đặc biệt là thuốc giả.

Đưa ra được những hướng dẫn, quy định cụ thể về việc nghiên cứu sinh khả dụng, khuyến khích những cơ sở triển khai nghiên cứu để chứng minh hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc.

Phân tích và kiểm nghiệm chất lượng thuốc trong quá trình sản xuất, phát hành trên thị trường. Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn lấy trên 30.000 lô thuốc để kiểm tra và những thuốc không đạt chất lượng chỉ duy trì ở mức 3%. Có khoảng 17.000 cơ sở kinh doanh dược đã được kiểm tra hàng năm.

Tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc
Tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc

Tăng cường công tác kiểm soát thuốc giả

Việc kiểm soát những loại thuốc giả cũng được tăng cường xử lý trong những năm gần đây. Nhờ áp dụng những biện pháp xử lý cứng rắn, có hiệu quả, tỷ lệ thuốc đã giả đã giảm.

Cần tích cực đưa ra những biện pháp mạnh hơn nữa để thuốc giả không có cơ hội xâm nhập vào thị trường trong nước.

Chính vì vậy, dựa trên tình hình chung của thế giới, những số liệu thống kê đã cho thấy, công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc cũng như công tác đấu tranh chống sản xuât, kinh doanh thuốc giả đã có nhiều tiến bộ vượt bậc.

Bên cạnh công tác chống thuốc giả, cũng cần phải chú trọng đào tạo nhân tài trong ngành Dược. Để làm được điều này, Bộ Y tế kết hợp với các trường Đại học, trường Cao đẳng Dược Hà Nội và trên cả nước, phải chú trọng tới việc tuyển sinh, chiêu mộ nhân tài cho ngành Dược Việt Nam.

Một trong số những những trường có thành tích cao về học tập, đó chính là trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội. Với phương châm đổi mới phương pháp học tập cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên, mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 sẽ được trau dồi những kinh nghiệm, cũng như các kiến thức để sau khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu cao của các nhà tuyển dụng.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ: Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn