Thế giới có 200.000 người chết oan mỗi năm vì thuốc giả

74
5/5 - (4 bình chọn)

Mỗi năm, có hàng trăm nghìn người chết trên thế giới bởi thuốc giả, điều này cho thấy nạn thuốc giả đang là mối lo cho toàn thể cộng đồng.

Thuốc giả tràn lan trên thị trường
Thuốc giả tràn lan trên thị trường

Thuốc giả không những không trị được bệnh mà còn khiến cho những người sử dụng thuốc giả có khả năng tử vong cao. Trong thuốc giả chứa nhiều hóa chất độc hại, nhiều loại thuốc giả khi sử dụng có thể tăng thêm bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Thuốc giả trở thành vấn nạn trên thế giới

Theo một cuộc họp của WHO về vấn đề thuốc giả đang gây nhức nhối trên thị trường thế giới. Tại các quốc gia phát triển, thị trường thuốc giả chiếm 10%. Đặc biệt lượng thuốc giả đang hoành hành nhiều nhất tại các nước Châu Phi, tại đây, thuốc giả chiếm gần 30% thị trường, ước tính thiệt hại mà thuốc giả đem lại chiếm từ 2.5 – 5% ngân sách của các nước Châu Phi.

Khi sử dụng thuốc giả, chúng đều khiến bệnh nhân không thể trị khỏi bệnh, ngược lại còn làm tăng độc tính, tăng nguy cơ kháng thuốc và có thể dẫn tới tử vong. Số liệu mà WHO thống kê được cho biết, trường hợp tử vong do thuốc giả trên thế giới rơi vào khoảng 150 ca/năm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của các chuyên gia y tế và các tổ chức cá nhân cho rằng, những con số trên quá nhỏ so với vấn nạn thực tế đang xảy ra. Ước tính có khoảng 200.000 người chết mỗi năm trên thế giới, một nửa số người này chủ yếu ở Châu Phi, đa số người bệnh chết do uống các loại thuốc chống lao, sốt rét. HIV/AIDS con số này do GEOS thống kê.

Thuốc giả không những khiến người mắc bệnh gặp nguy hiểm mà còn khiến lòng tin của người dân vào thuốc cũng như cán bộ y tế mất dần, cần phải có những biện pháp chặt chẽ hơn nữa việc cung ứng thuốc ra ngoài thị trường. Đưa ra những phương án hiệu quả cho vấn đề nan giải này.

Vấn đề thuốc giả cũng đang rất nhức nhối ở Việt Nam
Vấn đề thuốc giả cũng đang rất nhức nhối ở Việt Nam

Thuốc giả tại thị trường Việt Nam

Tại nước ta, thuốc giả cũng là một vấn đề nóng hổi khiến cả ngành Dược Việt Nam đau đầu, các cấp lãnh đạo nhà nước cũng đang tích cực triển khai những phương án nhằm thu hồi, tiêu hủy những loại thuốc giả có trên thị trường. Giúp người dân an tâm hơn khi sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, cũng đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát thuốc giả, khuyến khích những cơ sở sản xuất thuốc trong nước cần phải đưa ra những đặc điểm của thuốc thật mà mình sản xuất khác với những loại thuốc giả trên thị trường. Từ đó phổ biến tới cộng đồng và người tiêu dùng, giúp họ đề cao cảnh giác hơn nữa với những loại thuốc giả đang tồn tại trên thị trường dược phẩm nước ta.

Ngoài ra, Bộ Y tế cùng với Bộ GD&ĐT triển khai phương án phối hợp với các trường Đại học, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội hay trong cả nước, tích cực tuyển sinh ngành Dược, nhằm cung cấp nhân tài cho ngành. Tại một số trường ngành Dược cũng đã tiến hành tăng cường tuyển sinh những bạn sinh viên học ngành Dược, từ đó cống hiến được tài năng đưa thuốc thật đến với cộng đồng.

Một trong số những trường có uy tín hàng đầu về chất lượng đào tạo sinh viên đó chính là trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội. Với phương châm đổi mới cải cách chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn của ngành, trường đã liên tục đào tạo ra những sinh viên tài năng giúp ngành Dược phát triển hơn.

Những bạn sinh viên có niềm đam mê với ngành Dược và muốn cống hiến tài năng của mình trong công cuộc phòng chống thuốc giả có thể gửi hồ sơ đăng ký học tại: văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn