Hội nhập TPP và những thách thức, cơ hội của ngành Dược

211
5/5 - (2 bình chọn)

Việt Nam kí hiệp định TPP đã có tác động rất lớn tới nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp trong đó có ngành Dược phẩm nói riêng.

Hội nhập TPP giúp ngành Dược phát triển hơn
Hội nhập TPP giúp ngành Dược phát triển hơn

Theo thống kê, việc tăng trưởng các lĩnh vực về dược phẩm chữa bệnh có thể lên tới 20 %/năm vào năm 2017. Bên cạnh đó là việc chi tiêu dược phẩm trên đầu người của nước ta vào khoảng 200 USD/năm. Qua đây có thể thấy, ngành Dược Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội mới.

Những thách thức cho ngành Dược

Ngành Dược là một trong những lĩnh vực nhiều cạnh tranh lớn nhất khi Việt Nam gia nhập TPP. Số lượng thuốc nhập khẩu cũng sẽ tăng đáng kể, các loại duwocjphaarm sẽ được giảm thuế từ mức 2,5% về 0%. Chính điều này sẽ khiến các doanh nghiệp sản xuất thuốc cạnh tranh rất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thuốc gốc sẽ có xu hướng phát triển hơn những loại thuốc generic.

Khi ra nhập TPP còn giúp tăng thời gian bảo hộ đối với những loại thuốc có bản quyền, chính điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận cũng như sản xuất các loại thuốc mới của các doanh nghiệp trong nước. Đây chính là thách thức lớn nhất cho các doanh nghiệp dược trong nước bởi sản phẩm của họ chủ yếu là các loại thuốc generic.

Nhiều cơ hội và thách thức cho những doanh nghiệp trong nước
Nhiều cơ hội và thách thức cho những doanh nghiệp trong nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng dược lớn từ thế giới nhập vào Việt Nam nhằm đón đầu TPP, đây chính là cuộc cạnh tranh vô cùng ác liệt dành cho những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước. Nếu như thị trường Dược mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài, thuốc ngoại sẽ tràn vào Việt Nam với số lượng lớn, ngày càng áp đảo thuốc nội, đây chính là vấn đề lớn nhận được rất nhiều sự quan tâm của ngành Dược hiện nay.

Có thể hiểu theo một ví dụ dưới đây, nếu Việt Nam tham gia TPP, việc đấu thầu thuốc sẽ được công khai, lúc này những hãng dược phẩm trên toàn thế giới có thể tham gia đấu thàu bình đẳng với những doanh nghiệp dược trong nước. Nếu như không có những chế tài đặc biệt dành cho ngành những doanh nghiệp dược Việt Nam, thì những doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhiều cơ hội chiếm lĩnh thị trường thuốc nội ngay trên sân nhà.

Hầu hết những doanh nghiệp dược Việt Nam hiện nay chủ yếu theo mô hình vừa và nhỏ, lại không có sự liên kết với nhau, chính vì thế năng lực cạnh tranh không có, sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất đi thị phần của mình trên các đấu trường với doanh nghiệp nước ngoài.

Cơ hội lớn để đầu tư

Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng, TPP mang lại cho những doanh nghiệp dược trong nước sự đầu tư nhiều hơn từ các nguồn vốn của doanh nghiệp nước ngoài. Một số nước không tham gia TPP sẽ liên kết với VIệt Nam để nhập nguyên liệu, đầu tư gia công… Đây là cơ hội rất lớn để ngành Dược Việt Nam có thể chuyển mình một cách ngoạn mục, có thể chủ động trong nguồn nguyên liệu, có khả năng xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Với nhiều cơ hội lớn như vậy, ngành Dược Việt Nam cũng chú trọng tới việc đầu tư nhân lực. Chính vì thế, tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và trên cả nước đã tăng cường tuyển sinh. Những bạn sinh viên có niềm đam mê với ngành Dược có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại những địa chỉ uy tín như trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội tại: Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại: Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn