Tân dược giả ngang nhiên “hoành hành” trên thị trường

155
5/5 - (2 bình chọn)

Theo nhiều kết quả điều tra, viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã cho biết nhiều loại thuốc giả tràn lan trên thị trường chủ yếu là thuốc tân dược.

Sữa sơ sinh

Những loại thuốc được làm giả nhiều nhất đó chính là các loại thuốc trị bệnh xương khớp, cột sống như thuốc Mobic; Các loại thuốc trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang là Coata xoang; Những loại thuốc trị chóng mặt, đau nửa đầu như Tanganil, Sibelium; Thuốc trị ho Neo-Codion và còn nhiều loại thuốc khác. Đến cả các loại thuốc đặc trị chỉ sử dụng khi có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa như thuốc Dogmatil điều trị chứng rối loạn hành vi, lo âu; điều trị dự phòng đau thắt ngực là thuốc Vastarel…

Thuốc giả bủa vây người bệnh

Những loại thuốc giả này xuất hiện trên thị trường khiến ngành Dược Việt Nam không khỏi đau đầu, có ý kiến cho rằng cần phải lập quỹ đấu tranh chống hàng giả, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, thế nhưng tới nay vẫn chưa thể thực hiện. Người bệnh vẫn liên tục bị thuốc giả “bủa vây”, nhiều người bệnh đã phải hứng chịu hậu quả khi sử dụng thuốc tân dược giả.

Thuốc tân dược giả thường rất dễ làm, nguyên liệu sản xuất lại rẻ, chúng được bán ra với giá thấp hơn so với thuốc thật, chính điều này đã khiến nhiều nhà thuốc vì lợi ích kinh tế mà không phát hiện ra được thuốc giả. Thuốc giả từ đó được tuồn đi tiêu thụ tại các nhà thuốc trên địa bàn hoặc chuyển đi những nơi khác tiêu thụ…

Tân dược giả khi nhập vào Việt Nam qua nhiều con đường và thủ đoạn của những người buôn thuốc lậu rất tinh vi. Nhiều đối tượng lợi dụng hàng thật, trà trộn với hàng giả khi đi qua những cửa khẩu, các cơ quan kiểm lâm đều không bị phát hiện, chính điều này đã khiến thuốc giả tràn lan trên thị trường.

Bộ Y tế cũng cho biết, thuốc tân dược giả không chỉ được nhập khẩu từ nước ngoài mà còn sản xuất ngay tại trong nước. Nhiều doanh nghiệp sản xuất tân dược kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng được coi là một loại thuốc tân dược giả. Tỉ lệ thuốc giả xuất hiện ngày càng nhiều khiến vấn nạn này cần phải có một giải pháp cụ thể để khắc phục.

sữa công thức là gì?

Cần có giải pháp triệt để, kiên quyết

Hiện nay, việc kiểm soát các nhà thuốc bán lẻ rất khó khăn, nhiều cơ sở vì lợi nhuận đã nhập những mặt hàng thuốc từ các đơn vị không có giấy phép sản xuất dược, vậy giải pháp nào cho nào trong công tác phòng chống thuốc giả là cần thiết? Những loại thuốc giả này thường có các viên nén giống y như thuốc thật, mẫu mã bao bì khiến người tiêu dùng khó phát hiện, cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có chuyên môn, để phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó cần tư vấn cho người dùng các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng bị thu hồi hay bị phát hiện trên thị trường mà chưa kịp tiêu hủy. Phối hợp với các ban ngành, những cơ quan có thẩm quyền và địa phương, kiểm soát chặt chẽ các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất dược phẩm phải đạt đủ tiêu chuẩn cho phép. Những nơi bán thuốc nhỏ lẻ phải xuất được giấy tờ nhập thuốc từ những nơi sản xuất đạt chất lượng, có như vậy thị trường thuốc giả mới hết chỗ đứng.

Đầu tư nhân lực cho ngành Dược

Không chỉ thắt chặt quản lý trong việc lưu thông sử dụng hàng hóa, cần phải tăng cường nhân lực cho ngành Dược, có được những nhân tài tốt, cống hiến sức lực cho ngành Dược mới mong đẩy lùi được tình trạng này. Bộ Giáo dục đã phối hợp với các trường Đại học, trường Cao đẳng Dược Hà Nội và trên cả nước liên tục tuyển sinh ngành Dược. Một trong số những trường đang đi đầu trong công tác tuyển sinh đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, với phương châm đào tạo ra nhiều nhân tài cho ngành Dược, hướng dẫn sinh viên có thể phân biệt và kiểm nghiệm thuốc giả, góp phần sức lực trong công cuộc đấu tranh và đẩy lùi tình trạng thuốc giả. Ngay từ bây giờ, thí sinh có niềm đam mê với ngành Dược có thể đăng ký xét tuyển tại:

Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn