Hơn 60% thuốc tân dược giả trên thế giới có từ Trung Quốc

68
5/5 - (3 bình chọn)

Trung Quốc là một nước nổi tiếng sản xuất hàng giả trên thế giới, điều này cũng đồng nghĩa với việc các loại thuốc tân dược giả cũng chủ yếu xuất phát từ quốc gia này.

Thuốc tân dược giả chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc
Thuốc tân dược giả chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thuốc giả có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Quốc

Theo điều tra của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp quốc đã cho biết, đây là quốc gia có tỷ lệ sản xuất và cung cấp thuốc giả ra ngoài thị trường với số lượng lớn. Trong văn bản báo cáo của cơ quan này về “nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á – Thái Bình Dương” cho biết lượng thuốc giả thu giữ được có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó Trung Quốc chiếm 60%.

Những nguyên liệu này sau khi được làm ra tại Trung Quốc sẽ được chuyển tới những nước quanh khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Triều Tiên, thậm chí cả Việt Nam để sản xuất và tiêu thụ. Trên thế giới có 200.000 người chết oan mỗi năm vì thuốc giả, đây cũng chính là vấn đề đáng lo ngại của toàn thể cộng đồng.

Thuốc giả tràn vào Việt Nam

Bằng nhiều con đường khác nhau thuốc giả trà trộn vào thị trường Việt Nam, từ đây thuốc tân dược giả được mang đi tiêu thụ tại các nhà thuốc hoặc bày bán tràn lan trên mạng khiến các cơ quan chức năng khó kiểm soát. Thuốc giả có tác hại vô cùng đáng sợ, những trường hợp sử dụng thuốc giả, nhẹ có thể không chữa khỏi bệnh, nặng hơn có thể dẫn tới ngộ độc, biến chứng, dị ứng thuốc, kháng thuốc. Trầm trọng hơn những người sử dụng thuốc giả có thể phát triển thêm nhiều bệnh mới, dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

Đa số thuốc giả đều là các loại thuốc tân dược
Đa số thuốc giả đều là các loại thuốc tân dược

Tại nước ta cũng đã phát hiện rất nhiều loại thuốc giả thuốc kém chất lượng, những loại thuốc này được mang đi tiêu hủy, tuy nhiên đây chỉ là con số rất nhỏ trong cả hệ thống ngành Dược Việt Nam. Cần phải có những biện pháp khắc phục tình trạng này, tránh để thuốc tân dược giả gây hoang mang cho người sử dụng. Với những loại thuốc giả tồn tại trên thị trường, chỉ có những người học chuyên ngành Dược, nhưng cơ quan có đủ cơ sở vật chất kiểm nghiệm thuốc, còn người dân khó có thể phân biệt được thuốc thật hay giả.

Chính vì vậy, cần nâng cao nguồn nhân lực trong việc phòng chống và kiểm nghiệm thuốc giả. Hiện nay ở một số Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã tăng cường đào tạo nhân lực. Một trong số đó là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội, đã tăng cường tuyển sinh nhân lực cho ngành cung ứng và kiểm nghiệm thuốc, nhằm phục vụ nhu cầu cần thiết của xã hội. Sau khi đào tạo ở trường, các bạn sinh viên sẽ có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trong việc kiểm nghiệm thuốc và các lĩnh vực liên quan tới ngành Dược. Để trở thành sinh viên ngành Dược, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển tại:

Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn