Những yếu tố tác động tới thị trường thuốc nội

36
5/5 - (5 bình chọn)

Nhu cầu sử dụng dược phẩm ở nước ta đang rất cao, tuy nhiên những loại thuốc nội lại không chiếm được ưu thế, vậy những yếu tố nào đã tác động lên ngành Dược nước ta?

Thuốc nội cần đảm bảo chất lượng mới được tin tưởng sử dụng
Thuốc nội cần đảm bảo chất lượng mới được tin tưởng sử dụng

Hiện nay, đời sống của người dân đang được nâng cao, họ sử dụng thuốc không chỉ để chữa bệnh mà còn giúp phòng tránh một số bệnh, nâng cao sức khỏe cơ thể. Chính vì thế đây là những cơ hội cũng như thách thức của ngành Dược Việt Nam, làm thế nào để người dân tin tưởng, sử dụng thuốc nội sản xuất trong nước. Đây cũng chính là những vấn đề đau đầu cần Bộ Y tế có hướng giải quyết hợp lý. Có những yếu tố quyết định sẽ giúp tăng cường nhu cầu sử dụng thuốc nội tại Việt Nam.

Chất lượng sản phẩm

Chất lượng của thuốc phải đặt lên hàng đầu, đây chính là yếu tố quyết định một sản phẩm Dược có tồn tại được hay không. Thuốc có chất lượng tốt sẽ mang lại hiệu quả trị bệnh cao, người sử dụng mới tin tưởng sản phẩm đó. Chính vì vậy, để ngành Dược Việt Nam phát triển, các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư vào dây chuyền sản xuất hiện đại, từ đó nâng cao chất lượng thuốc, đáp ứng đủ mọi yêu cầu mà người sử dụng cần.

Cách kê đơn của bác sĩ và dược sĩ

Một thực tế đáng buồn là lượng thuốc kê đơn ở các bệnh viện do bác sĩ đảm nhiệm thuốc nội lại chiếm tỉ lệ rất thấp. Càng lên tuyến cao, tỉ lệ sử dụng thuốc nội lại càng ít, các bác sĩ đã quen với cách kê đơn thuốc ngoại vì cho rằng thuốc ngoại mới tốt, mởi thực sự trị bệnh hiệu quả mà quên mất rằng hiện nay thuốc nội chất lượng cũng không hề kém.

Lý do nào dẫn tới tình trạng trên? Chính là do những công ty dược phẩm chưa thực hiện tốt khâu truyền thông, việc giới thiệu sản phẩm thuốc của mình tới những bệnh viện chưa có, bác sĩ không thể biết được chất lượng của thuốc.

Mỗi bệnh nhân đi khám đều dựa vào kê đơn của bác sĩ để mua thuốc, chính vì vậy việc sử dụng thuốc như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào người bác sĩ. Do đó các doanh nghiệp Dược trong nước cần tích cực mở những buổi hội thảo, tuyên truyền và chứng minh công dụng của thuốc cho bác sĩ, dược sĩ, từ đó việc sử dụng thuốc nội trong điều trị bệnh mới được tăng cao.

san-xuat-thuoc
Thuốc nội cần cố gắng hơn nữa về mọi mặt

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân

Người dân Việt Nam vẫn rất “xính ngoại” nên đa phần cứ nghe thấy thuốc ngoại là hiểu thuốc này nhất định tốt, sử dụng sẽ hiệu quả, tuy nhiên lại quên mất rằng những sản phẩm thuốc nội cũng có hiệu quả tương đương mà giá thành lại rẻ hơn. Đây chính là thực tế đang lo ngại mà Bộ Y tế cần có những chính sách giúp người dân cải thiện được điều này.

Tăng cường đào tạo nhân lực

Bên cạnh đó, cần tăng cường nhân lực cho ngành Dược Việt Nam. Hiện nay, một số trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã mở rộng quy mô đào tạo tuyển sinh. Một trong số những trường di đầu trong công tác giảng dạy đó chính là trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tại đây sinh viên sẽ được học những kiến thức từ cơ bản tới chuyên môn về ngành Dược, sinh viên khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại những công ty Dược phẩm và các bệnh viện lớn. Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 tại:

Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: caodangduochanoi.vn