Tìm hiểu 5 phương pháp phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

42
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay có 5 phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, tùy theo cơ địa của bệnh nhân và từng trường hợp cụ thể mà áp dụng phương pháp phù hợp.

Tìm hiểu 5 phương pháp phục hồi chức năng phổ biến hiện nay
Tìm hiểu 5 phương pháp phục hồi chức năng phổ biến hiện nay

Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là việc điều trị không sử dụng đến thuốc, giúp bệnh nhân phục hồi lại các chức năng của cơ thể sau chấn thương, bệnh tật, khuyết tật… Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 5 phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng phổ biến hiện nay.

1/ Phương pháp vận động trị liệu cho bệnh nhân:

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Vận động trị liệu là một trong những phương pháp Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được áp dụng phổ biến hiện nay, những hiệu quả mà phương pháp này mang lại như sau:

+ Phục hồi và duy trì khả năng vận động của khớp

+ Tăng sức mạnh cho cơ cũng như sức bền của cơ thể và tăng dần khả năng chịu đựng.

+ Điều hòa vận động cho người bệnh.

Một số kỹ thuật vận động trị liệu cơ bản bao gồm:

+Vận động thụ động: phương pháp này không áp dụng cho những người bệnh không thể tự thực hiện động tác. Kỹ thuật viên VLTL sẽ hỗ trợ nhằm duy trì sự vận động của khớp, chống teo cơ cứng khớp, hạn chế các cơn đau do vận động.

+Vận động chủ động có trợ giúp: phương pháp này được áp dụng khi người bệnh có thể tự thực hiện động tác nhưng còn gặp khó khăn, khi đó bệnh nhân cần có kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hỗ trợ hoặc người nhà hỗ trợ, cũng có thể là các công cụ hỗ trợ…

+Vận động chủ động: phương pháp này sử dụng khi người bệnh đã tự thực hiện được các động tác, KTV Vật lý trị liệu cần khuyến khích bệnh nhân duy trì tập luyện lặp đi lặp lại.

+Vận động có trở lực: đây là bước tiếp theo khi bệnh nhân đã tự thực hiện được động tác, khi đó kỹ thuật viên Vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân tự tập có thêm vật nặng, kéo với lò xo…

+Vận động phối hợp động tác: bệnh nhân thực hiện phối hợp nhiều động tác trong một bài tập như thể dục, đạp xe…

​​2/ Phương pháp vật lý trị liệu cơ động học – xoa bóp

Xoa bóp là hành động tạo sự kích thích cơ học lên các mô mềm bằng áp lực và kéo giãn nhịp nhàng, phương pháp vật lý trị liệu này phù hợp với đa số người bệnh nhằm giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, giảm đau, mệt mỏi, tê mỏi các bộ phận một cách nhanh chóng và toàn diện nhất.

​3/ Phương pháp trị liệu cơ động học – nắn chỉnh

Bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Phương pháp nắn chỉnh cột sống là phương pháp được thực hiện trên cột sống nhằm điều chỉnh và di chuyển khớp đốt sống vượt qua khỏi vị trí thông thường của nó. Điều trị bằng phương pháp này giúp cho bệnh nhân giảm đau lưng vùng thấp, giảm đau cổ, điều trị chứng nhức đầu, cải thiện chức năng thể chất và thúc đẩy cơ thể tự phục hồi.

4/ Phương pháp vật lý trị liệu sử dụng tác nhân cơ – động học kéo giãn

Theo các bác sĩ cho biết, phương pháp kéo giãn cột sống mang lại một số tác dụng như sau:

+ Làm giãn cơ, giảm đau và giảm lệch vẹo cột sống.

+ Làm giảm áp lực nội đĩa đệm khi khoảng cách hai thân đốt sống kế nhau được tách xa, tăng dung dịch thấm vào đĩa đệm, tăng cường dinh dưỡng đĩa đệm, thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi.

+ Điều chỉnh sai lệch khớp đốt sống và cột sống, điều chỉnh tư thế cong vẹo cột sống, làm giảm đau do chèn ép thần kinh.

5/ Các phương pháp trị liệu bằng tác nhân vật lý

Phương pháp Vật lý trị liệu bằng các tác nhân vật lý bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, tùy từng trường hợp người bệnh sẽ áp dụng tác nhân vật lý khác nhau. Sau đây là một số phương pháp điều trị bằng tác nhân vật lý:

  • ​Sử dụng sóng siêu âm trong trị liệu.
  • ​Sử dụng sóng ngắn để vật lý trị liệu.
  • Sử dụng từ trường để trị bệnh.
  • Sử dụng Laser chiếu ngoài.
  • Điều trị bằng Laser nội mạch.
  • Sử dụng tia hồng ngoại.

Trên đây là một số phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng phổ biến hiện nay.

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Đào tạo kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một trong số ít trường có đào tạo ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng hiện nay. Đáp ứng nhu cầu của đông đảo học viên, trường tuyển sinh lớp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng học ngoài giờ hành chính, thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường vui lòng liên hệ đến ban tư vấn tuyển sinh của trường để được tư vấn.

Địa chỉ nộp hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn.