Thi THPT Quốc gia năm 2017 – Các trường ĐH sẽ xét tuyển chung

51
3.3/5 - (3 bình chọn)

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Sau khi thi THPT Quốc gia năm 2017, các trường ĐH trên toàn quốc sẽ xét tuyển chung dực trên cơ sở dữ liệu do Bộ quản lý.

thu-truong-bo-gd-dt-bui-van-ga

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ những thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia 2017. 

Các trường trên các nước sẽ là 1 nhóm lớn

Theo Thứ trưởng, với cơ sở dữ liệu của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là đủ để các trường trên cả nước áp dụng hình thức xét tuyển chung. Tuy nhiên, các trường vẫn muốn xét tuyển riêng.

Việc tổ chức xét tuyển riêng như năm ngoái đã dẫn đến lượng thí sinh ảo lớn. Các trường gặp nhiều khó khăn trong việc lọc ảo. Ngoài ra, cũng xảy ra tình trạng không công bằng cho thí sinh.

Chẳng hạn, có thí sinh không trúng nguyện vọng 1 nhưng sau đó, các trường hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung thì những thí sinh đó mặc dù đủ điểm trúng tuyển nhưng không được vào học trường mình chọn.

Năm nay, với việc áp dụng xét tuyển chung trong cả nước thì những bất cập nói trên sẽ được giải quyết. Các trường sẽ không phải lo thí sinh ảo, đồng thời cũng công bằng hơn cho thí sinh. Thí sinh nào điểm cao sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn, không còn câu chuyện điểm cao thì lại trượt như năm 2016 nữa.

Thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng

thi-sinh-se-duoc-dang-ki-nhieu-nguyen-vong

Thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng trong kỳ xét tuyển 2017.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, với phương án tuyển sinh chung áp dụng cả nước, năm 2017, các thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng và nhiều trường chứ không chỉ là 2 trường với 4 nguyện vọng xét tuyển như năm ngoái.

Tuy vậy, với phương án xét tuyển chung cả nước, các thí sinh bắt buộc phải lựa chọn ngay từ khi đăng ký nguyện vọng. Do đó, thí sinh phải biết sắp xếp các nguyện vọng của mình từ cao xuống thấp.

Những thí sinh đủ điểm thì chỉ có thể trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất mà mình đã đăng ký. hiện tượng thí sinh có thể trúng tuyển cùng lúc vào 2 nguyện vọng như năm ngoái sẽ không còn.

Cũng theo phương án này, thí sinh trúng tuyển vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia cho trường để xác nhận việc nhập học. Các trường ĐH, CĐ sẽ dựa trên kết quả xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Vì vậy, thí sinh trúng tuyển trong đợt đầu có thể không nộp giấy chứng nhận kết quả thi để chờ các đợt xét tuyển bổ sung sau.

Các trường CĐ, ĐH sẽ được hưởng lợi.

thi-thpt-quoc-gia-nam-2017

Các trường Đại học hưởng lợi từ kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm, với phương án xét tuyển chung trên cả nước, tất cả các trường ĐH đều phải tham gia, kể cả các trường thuộc khối quân đội và công an. Vì vậy, việc tổ chức xét tuyển theo nhóm như năm ngoái sẽ không còn nữa.

Đồng thời, các trường sẽ phối hợp cùng Bộ để điều chỉnh trong quá trình chạy phần mềm dữ liệu để chọn ra lượng thí sinh trúng tuyển.

Sau khi chạy cơ sở dữ liệu, Bộ sẽ cung cấp kết quả để các trường Đại học tham khảo. Sau khi các trường đưa ra các tiêu chí và điều kiện thêm, Bộ sẽ tiếp tục chạy phần mềm một lần nữa để đưa ra kết quả cuối cùng.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT đã tiến hành họp với một số trường Đại học để thảo luận với các trường để vừa có thể xét tuyển chung đồng thời các trường vẫn có thể độc lập trong xét tuyển.

Vì vậy, phương án xét tuyển chung tất cả các trường sẽ có lợi hơn khi thí sinh ảo không còn đồng thời cũng không ảnh hưởng tới chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường.

Thứ trưởng Ga cho biết thêm, hiện tại thì Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017, quy chế xét tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh CĐ, ĐH.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn