Học sinh yên tâm ôn thi THPT Quốc gia khi có quy chế tuyển sinh

31
Rate this post

Trước tình trạng đề thi không chính thống trên mạng đang tràn lan gây hoang mang đến tâm lý học sinh ôn thi, đại diện Bộ GD&ĐT quy chế tuyển sinh năm 2017 được ban hành sẽ chấm dứt tình trạng này.

hoc-sinh-yen-tam-hon-khi-co-quy-che-tuyen-sinh

Học sinh yên tâm hơn khi có quy chế tuyển sinh chính thức.

Thời gian gần đây, trên mạng Internet liên tục xuất hiện nhiều bộ đề thi minh họa tương tự như bộ đề mà Bộ GD&ĐT công bố ngày 5/10/2016. Truy cập vào các website học trực tuyến, học sinh sẽ bị hoa mắt trước hàng trăm đề thi của các môn như: Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Văn, Sử, Sinh, Địa … ở dạng bài thi trắc nghiệm.

Điều đáng nói ở đây là bằng những lời quảng cáo như: bộ đề thi do các giảng viên giáo giỏi, giàu kinh nghiệm biên tập, học sinh có thể tải về miễn phí để tự ôn luyện… rất nhiều học sinh cảm thấy băn khoăn vì dễ tiếp cận nhưng không đảm bảo về độ chính xác. Bên cạnh đó, nhiều trung tâm luyện thi theo các dạng đề thi này cũng mọc lên như nấm khiến học sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 hoang mang, lo lắng.

Chia sẻ của những người trong cuộc.

Em Nam Anh – Học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội cho biết ở trường, các thầy có vẫn dạy và ôn tập c ho chúng em đầy đủ các dạng bài. Tuy nhiên, phần vì lo lắng, phần vì cũng muốn thử sức nên ngoài bộ đề thi minh họa, em và các bạn cùng lớp cũng tìm trên mạng thêm các bộ đề khác để kiểm tra xem kiến thức của mình đến đâu.

quy-che-tuyen-sinh-nam-2017

Chía sẻ của những học sinh sắp tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Ngoài ra, nhiều học sinh cũng băn khoăn khi giải đề minh họa mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đưa ra. Em Minh Trang, HS sinh năm 1999 đang học tại một trường THPT trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: Em có thử làm đề thi và thú thực không thể giải được hết. Em cũng đã bấm thời gian nhưng làm thử không kịp. Cũng có thể em chưa nắm hết được kiến thức, nhưng cũng vì có nhiều câu hóc búa quá.

Nói về những băn khoăn trên của các em học sinh, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, những băn khoăn, thắc mắc của các em học sinh, phần lớn là học sinh lớp 12, thực tế Bộ đã nắm được.

Những lời khuyên cần lưu ý của các chuyên gia giáo dục.

PGS. TS Trần Văn Nghĩa cho biết thêm: Do đề thi THPT Quốc gia, ngoài việc sử dụng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT còn dùng để làm cơ sở để các trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển. Vì thế đề thi phải có tính phân hóa.Vì thế, không phải học sinh nào cũng có thể làm hết tất cả các câu hỏi của bài thi trong khoảng thời gian quy định.

Về vấn đề đề thi minh họa, PGS. TS Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh bộ Đề thi minh họa sẽ giúp cho học sinh hình dung được mức độ khó của đề thi THPT Quốc gia, tỷ lệ những câu hỏi khó và các câu hỏi nhằm đánh giá kiến thức cơ bản làm cơ sở để học sinh có định hướng trong ôn tập. Dù thi theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận, học sinh cũng phải nắm vững kiến thức mới có thể làm bài được. Chính vì vậy, các em nên tập trung ôn tập và bám sát vào chương trình giảng dạy ở trên lớp.

pgs-ts-tran-van-nghia

PGS. TS Trần Văn Nghĩa nhắc nhở học sinh yên tâm ôn tập.

Đại diện Bộ GD&ĐT lưu ý, các em học sinh cần yên tâm ôn tập theo hướng dẫn của giáo viên nhà trường, tránh sa đà vào những đề minh họa trôi nổi trên mạng dễ gây tâm lý hoang mang. Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa để học sinh hình dung và sắp tới sẽ ban hành Quy chế tuyển sinh để thí sinh đăng kí dự thi THPT Quốc gia 2017 yên tâm ôn luyện, đạt kết quả tốt nhất.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh năm 2017, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ căn cứ vào quy chế này để xây dựng phương án xét tuyển và công bố công khai để thí sinh được biết. Hiện nay Bộ đang khẩn trương triển khai để có thể ban hành sớm được quy chế tuyển sinh, PGS. TS Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Vào ngày 12/9, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã lên tiếng khẳng định, các đề thi trắc nghiệm môn Toán nêu trên không phải là để thi minh họa của Bộ. Bộ GD&ĐT cũng nhắc nhở các thí sinh nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo khi làm các đề thi này, tránh nhầm lẫn với đề thi minh hoạ chính thức của Bộ GD&ĐT.

Ngày 5/10, Bộ GD&ĐT đã công bố 14 đề thi minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 để giáo viên và học sinh tham khảo. Các đề thi minh họa trên sẽ không được sử dụng để làm đề thi chính thức nhưng qua đó học sinh có thể hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để có hướng ôn tập.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn