Phương án tuyển sinh riêng khiến nhiều trường dè dặt

40
Rate this post

Phương án tuyển sinh riêng năm 2017 khiến nhiều trường Đại học dè dặt. Vì vậy, phương án tuyển sinh năm tới vẫn chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

phuong-an-tuyen-sinh-rieng-khien-nhieu-truong-de-dat

Phương án tuyển sinh riêng khiến nhiều trường dè dặt.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 và cả những năm tiếp theo, đến thời điểm này, các trường ĐH vẫn chưa công bố phương án tuyển sinh riêng. Nhiều trường Đh cho biết, việc tuyển sinh sẽ vẫn chủ yếu dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Hiện tại, hầu hết các trường đại học vẫn đang trong quá trình xây dựng phương án xét tuyển, nên chưa có công bố chính thức nào về kế hoạch tuyển sinh năm 2017. Dù đang trong quá trình bàn thảo, nhưng hầu như các trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia mà không tổ chức thi riêng.

Nhiều trường đại học dè dặt với phương án tuyển sinh riêng.

Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học Thủy lợi – Ông Trần Khắc Thạc cho biết, trường đang nghiên cứu một số phương án tuyển sinh. Sau đó sẽ chọn phương án tối ưu nhất. Các phương án tuyển sinh đều theo hướng sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 để tuyển sinh.

Do chưa có quy chế mới về tuyển sinh cao đẳng, đại học nên nhiều trường chờ Bộ GD&ĐT công bố rồi mới xác định phương án tuyển sinh. Theo ông Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, trường không tổ chức thi riêng mà vẫn dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Ông Văn Hóa cho biết thêm, Trường hiện không có ý định sử dụng phương thức tuyển sinh mới nào khác. Thực tế cho thấy, Bộ cũng không nói là các trường phải làm lại phương án tuyển sinh và cũng không nói rõ cách để tuyển sinh như nào cho nên trường vẫn sử dụng phương án tuyển sinh năm trước.

Một số trường đào tạo ngành đặc thù, liên quan đến các môn năng khiếu như: kiến trúc, mỹ thuật… dự kiến tổ chức thi riêng nhưng vẫn phối hợp xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, một số trường chưa tin tưởng vào chất lượng của kỳ thi THPT Quốc gia do Sở GD&ĐT ở các địa phương tổ chức nên đang xây dựng phương án tổ chức thêm bài kiểm tra chất lượng để xét tuyển.

Một số trường sẽ làm đề án tuyển sinh riêng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

toan-canh-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM – Ông Đỗ Văn Dũng, cho hay trường sẽ làm đề án tuyển sinh riêng. Trong đó sẽ có các điều kiện để tuyển thẳng học sinh từ các trường chuyên, học sinh giỏi các kỳ thi quốc gia, học sinh giỏi kỳ thi kỹ thuật. Bên cạnh đó cũng có một phần xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp với điểm thi quốc gia. Trường có thể sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vì một số ngành nghề đặc thù của trường.

Các trường Cao đẳng Dược tại Hà Nội dự kiến năm tới cũng chỉ tuyển sinh theo phương thức tuyển sinh của năm 2016. Hiệu trưởng các trường Cao đẳng Dược cho biết phương thức tuyển sinh riêng sẽ khiến cho việc xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 thêm phức tạp. Bên cạnh đó, thí sinh cũng bị sẽ lúng túng khi xét tuyển.

Cũng theo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2017 và những năm tiếp theo của Bộ GD&ĐT, các trường ĐH có thể sử dụng cả 4 phương thức tuyển sinh, cụ thể như sau: các trường có thể xét tuyển dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia; hay sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập cấp 3 kết hợp với cả thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở THPT và phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn