Nếu chọn ngành Dược bạn sẽ làm gì khi ra trường?

170
5/5 - (2 bình chọn)

Đa số mọi người đều nghĩ rằng khi học ngành Dược, lúc ra trường bạn chỉ làm được một công việc duy nhất đó là bán thuốc. Nhưng thực thế lại không phải như vậy.

duoc-lam-sang4
Khi học ngành Dược bạn có thể làm được nhiều nghề khác nhau

Sau khi tốt nghiệp ngành Dược bạn có thể làm rất nhiều công việc thuộc lĩnh vực bạn học. Phạm vi của ngành Dược không chỉ gói nhỏ trong công việc bán thuốc mà hiện nay khi đã học ngành Dược, bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực khác nhau.

Lĩnh vực hoạt động của ngành Dược cũng đang ngày càng được mở rộng bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội cũng tăng cao, do đó ngành Dược đang trở thành một ngành “hot” hiện nay. Vậy khi ra trường bạn có thể làm những công việc gì?

Công nhân ngành Dược

Bạn có thể tham gia trực tiếp sản xuất dược phẩm trong các xí nghiệp, nhà máy cũng như những công ty sản xuất thuốc. Tham gia vào các công việc trong dây chuyền sản xuất và cung ứng thiết bị, vật tư của thuốc…

Dược tá

Bạn có thể làm việc trong các quầy thuốc, giúp việc cho Dược sĩ, cấp thuốc trong khoa Dược ở các bệnh viện hoặc công ty sản xuất thuốc.

Dược sĩ trung học

Khi trở thành Dược sĩ trung họ, bạn có quyền tham gia vào các lĩnh vực liên quan tới dược phẩm đó chính là vai trò trợ lý cho dược sĩ đại học. Tuy nhiên, do thiếu nhân lực nên ở một số vùng miền núi, hoặc vùng sâu vùng xa Dược sĩ trung học có quyền tương đương Dược sĩ đại học, làm chủ nhiệm quầy thuốc, phụ trách khoa Dược của trung tâm y tế huyện…

duoc-lam-sang1
Ngành Dược đang thiếu nhân lực trầm trọng

Dược sĩ đại học

Khi đã là Dược sĩ đại học, bạn có quyền tham gia vào tất cả các lĩnh vực về Dược phẩm. Lúc này, quyền chọn lựa ngành nghề trở nên vô cùng phong phú.

  • Quản lý Nhà nước về Dược

Bạn có thể chịu trách nhiệm vận hành và quản lý của hệ thống ngành Dược. Vị trí này yêu cầu bạn không những có chuyên môn cao về ngành Dược, mà còn cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên môn tùy vào lĩnh vực cụ thể.

  • Nghiên cứu Dược phẩm

Nếu bạn có nhiệt huyết và đam mê với những công thức chế tạo Dược phẩm, bạn có thể làm trong lĩnh vực này.  Ví dụ:

  • Nguồn nguyên liệu làm thuốc: Hóa chất, cây cỏ, động vật…
  • Nghiên cứu tác dụng của những loại thuốc mới: Sinh hóa, độc tính, dược lý…
  • Bào chế: Sử dụng các nguyên liệu để chế tạo thành thuốc đủ tiêu chuẩn và chất lượng.

Còn có rất nhiều lĩnh vực hấp dẫn mà bạn có thể theo làm trong ngành Dược như động dược học, sinh dược học…

  • Sản xuất thuốc (Đông dược, Tân dược)

Như bạn đã biết, thuốc nhập khẩu rất đắt, chính vì thế mà việc sản xuất thuốc tại Việt Nam đang được ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể sử dụng những kiến thức mình đã học để điều chế cũng như sản xuất ra các loại thuốc hợp với túi tiền của người dân.

  • Phân phối thuốc

Để đưa thuốc ra ngoài thị trường, cũng cần phải có một khâu rất quan trọng đó chính là phân phối và lưu thông thuốc. Quy trình cung cấp thuốc sẽ được thực hiện theo một quy trình quan trọng từ trung ương đến địa phương, bạn cũng có thể làm nghề kinh doanh thuốc nếu như bạn am hiểu về lĩnh vực này.

Ngoài ra còn có một số những nghề mà bạn có thể quan tâm như: Trợ lý bác sĩ hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc, pha chế thuốc theo đơn của bác sĩ, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng Dược Hà Nội…

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn