Tìm hiểu về ngành Dược đang “Hot” tại Việt Nam

295
5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Dược không đơn thuần chỉ là công việc bán thuốc, bạn có thể làm nhiều công việc khác có liên quan đến Dược phẩm. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về ngành Dược.

Ngành Dược đòi hỏi yêu cầu cao trong quá trình học tập, đến với ngành dược người học cần phải tuân thủ những quy tắc, ghi nhớ được những phương pháp, công dụng và hiệu quả của thuốc hay cách kết hợp thuốc. Để theo ngành Dược, bạn cần học tập tại các trường đại học, trường Cao đẳng Dược Hà Nội được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Ngành Dược cần sự chính xác và yêu cầu cao
Ngành Dược cần sự chính xác và yêu cầu cao

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược được chia làm nhiều lĩnh vực, chủ yếu liên quan đến thuốc. Học ngành Dược chủ yếu xoay quanh việc bào chế thuốc, nghiên cứu thuốc mới, cung ứng và kinh doanh thuốc, bạn cũng có thể học quản lý dược hay kiểm nghiệm thuốc trước khi mang ra sử dụng ngoài thị trường.

Ngành Dược cũng liên quan đến những phản ứng của thuốc, tác dụng của thuốc dựa trên nhiều ngành khoa học thế nhưng chủ yếu vẫn là sinh học và hóa học.

Đặc điểm của ngành Dược

 • Ngành Dược cần sử dụng những dược liệu, hóa chất bào chế thành thuốc, những loại thuốc này có tác dụng chữa bệnh.
 • Khi học ngành Dược cần tuân thủ đúng quy tắc bào chế, điều chế dược liệu bằng những phương pháp chính xác, tỉ lệ nhất định để cho ra loại thuốc tương ứng với từng loại bệnh.
 • Điều chế thuốc phải theo đúng dây chuyền sản xuất, hay những máy móc được sử dụng đúng cách và khối lượng theo một chuẩn nhất định.
Tuân thủ đúng quy tắc khi học ngành Dược
Tuân thủ đúng quy tắc khi học ngành Dược

Yêu cầu của ngành Dược

 • Để làm trong lĩnh vực ngành Dược yêu cầu phải tốt nghiệp chuyên ngành Dược của các trường đào tạo về ngành dược.
 • Ngành Dược đòi hỏi độ chính xác cao bởi khi sản xuất hay bán thuốc đều có ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể con người, một khi sản phẩm đã được coi là thuốc phải được quản lý chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, đến sản xuất, đóng gói và cách sử dụng…
 • Người học ngành Dược (Dược sĩ) đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn về ngành Dược, có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức kỷ luật cao.

Sản phẩm của ngành Dược

Những sản phẩm ngành Dược trong quá trình học tập nghiên cứu ra được gọi là thuốc. Thuốc sẽ được chia thành 2 loại: Đông dược và Tân dược.

 • Đông dược

Là loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật như lá, thân, củ, quả, khoáng vật, cây cỏ, động vật. Cũng có những loại thuốc Đông dược được chế theo phương pháp cổ truyền, tuy nhiên cũng có loại theo dạng viên nén, chè tan, viên nang… nhằm tăng độ thuận tiện cho người dùng.

Đặc tính của thuốc Đông dược chủ yếu là an toàn nhưng mang lại hiệu quả chậm hơn so với thuốc tân dược, có thể sử lý một số căn bệnh mãn tính bằng cách điều hòa cơ thể. Đây là điểm mạnh của thuốc Đông dược mà chưa chắc y học hiện đại đã làm được.

 • Tân dược

Tân dược chủ yếu là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, vi nấm, hay hợp chất từ cây cỏ đã được bào chế ở dạng tinh khiết.

Tân dược có thể hiểu là thuốc tây rất tiện dụng, hiệu quả trị bệnh nhanh và cao. Tuy nhiên lại không an toàn bằng thuốc Đông dược bởi chúng được sử dụng chủ yếu từ hóa chất nên sẽ có những tác dụng phụ nhất định.

Ngành Dược là ngành được lựa chọn nhiều nhất hiện nay
Ngành Dược là ngành được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Đối tượng theo học ngành Dược

 • Những người làm ngành Dược cũng cần phải có một sức khỏe tốt bởi bản thân những người làm ngành này phải tiếp xúc trong một môi trường hóa chất không tốt cho sức khỏe.
 • Không dị ứng với các loại hóa chất. Đặc biệt phải tuân thủ theo quy tắc nghiêm ngặt trong việc điều chế dược phẩm.

Học ngành Dược sẽ làm gì?

Đa số mọi người thường nghĩ học ngành Dược sẽ làm tại nhà thuốc, bán thuốc cho mọi người thế nhưng khi tốt nghiệp ngành Dược bạn có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Học ngành Dược có thể làm trình dược viên tại Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các công ty sản xuất và xuất nhập khẩu dược phẩm.
 • Sử dụng những kiến thức đã có làm marketing về thuốc, Bác sĩ Cắt Mí Mắt, giới thiệu sản phẩm thuốc mới, nghiên cứu và kiểm tra thuốc…
 • Khi học chuyên sâu về ngành Dược bạn cũng có thể làm cố vấn, tư vấn sử dụng thuốc trong một số trường hợp đặc biệt, làm chuyên gia về các xét nghiệm lâm sàng…

Có thể nói, ngành Dược Việt Nam hiện đang rất phát triển và có khả năng tiến xa thêm một tầm cao mới. Học ngành dược có lợi về nhiều mặt cũng như là một trong những ngành có đầu ra khá cao. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn có ý định lựa chọn theo học ngành Dược.

Thí sinh có mong muốn học ngành Dược và xét tuyển Cao đẳng Dược 2017 có thể nộp hồ sơ về văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại:

Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi