Bật mí những bí mật của Dược sĩ lâm sàng

58
5/5 - (1 bình chọn)

Khi tham gia vào quá trình học ngành Dược, thì Dược lâm sàng là một môn học rất thú vị. Vậy thế nào là Dược lâm sàng? Chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Ngành Dược có rất nhiều môn học, ngoài những môn như: Sản xuất và thiết kế thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc… thì Dược lâm sàng là một trong những môn mà bạn có thể theo học.

duoc-lam-sang
Ngành Dược lâm sàng làm công việc tư vấn về thuốc

Dược lâm sàng là gì?

Đây là môn bạn có thể học được các kỹ năng và kiến thức về quản lý điều trị người bệnh. Khi học Dược lâm sàng, bạn sẽ có khả năng và chuyên môn cao nhất về việc sử dụng thuốc cùng các thiết bị y tế. Dược sĩ lâm sàng không chú trọng tới thuốc, mà họ sẽ tập trung vào đối tượng sử dụng thuốc, từ đó tư vấn sử dụng thuốc đối với từng bệnh và từng người.

Dược lâm sàng bao gồm những dịch vụ mà người dược sĩ lâm sàng cần thực hiện tại các nhà thuốc, bệnh viện, các dịch vụ chăm sóc tại nhà và những nơi có sử dụng đến thuốc.

Mục đích của việc học Dược lâm sàng?

 • Những người học ngành Dược lâm sàng sẽ phải phát huy tối đa hiệu quả sử dụng thuốc khi điều trị cho bệnh nhân.
 • Lên phác đồ điều trị và giám sát quá trình sử dụng thuốc của người bệnh.
 • Đưa ra những điều trị thay thế để giảm chi phí khám chữa bệnh mà vẫn đem lại hiệu quả cao.
duoc-lam-sang2
Ngành Dược lâm sàng cũng đang thiếu nhân sự

Dược sĩ lâm sàng sẽ phải làm gì?

Khi kết thúc chuyên ngành Dược sĩ lâm sàng, bạn có thể làm những công việc sau:

 • Tư vấn viên: Tư vấn và phân tích quá trình điều trị của bác sĩ cho người bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc và chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện và ngoài cộng đồng.
 • Lựa chọn thuốc: Phối hợp với bác sĩ bệnh viện đưa ra những danh mục thuốc cần thiết cho từng loại bệnh.
 • Nghiên cứu sử dụng thuốc: Thu thập các dữ liệu về điều trị bằng thuốc, giá thành của thuốc cũng như các phương pháp khoa học để có hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Dược động học, giám sát thuốc: Nghiên cứu những động học của thuốc và tối ưu hóa các liều lượng sử dụng.
 • Thử nghiệm lâm sàng: Tham gia vào quá trình thử nghiệm lâm sàng.
 • Dược kinh tế học: Sử dụng những kết quả thử nghiệm lâm sàng từ đó nghiên cứu đưa ra tỷ lệ giá thành và hiệu quả của thuốc.
 • Phân phối và sử dụng vật dụng y tế: Nhằm đảm bảo tính an toàn, Dược sĩ lâm sàng cần nghiên cứu hệ thống phân phối cũng như thực hiện sử dụng các vật dụng y tế có hiệu quả và tính an toàn cao, giảm thiểu nguy cơ, sai sót của thuốc.
 • Giảng dạy, tập huấn: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược lâm sàng, bạn có thể giảng dạy cho các nhân viên y tế khác hoặc tham gia vào các khóa tập huấn.

Để học tốt Dược lâm sàng cần phải làm gì?

Để học tốt chuyên ngành Dược lâm sàng cần phải có nhiều kỹ năng tốt cũng như kiến thức cơ bản. Học Dược lâm sàng cần phải hiểu và nắm bắt được kiến thức của những môn như dịch tế học, kinh tế học, y học lâm sàng… Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có sự kiên trì và khả năng sáng tạo cũng như thực sự muốn học trong ngành này.

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn