Dược sĩ lâm sàng và vai trò quan trọng tại các bệnh viện

273
Rate this post

Hiện nay, ngành Dược đang rất phát triển và cần nguồn nhân lực dồi dào, trong đó Dược sĩ lâm sàng là ngành khá “hot” lại đóng vai trò quan trọng tại bệnh viện.

Vai trò của người Dược sĩ lâm sàng trở nên rất quan trọng khi việc tối ưu hóa quá trình sử dụng thuốc cũng như giảm thiểu rủi ro khi sử dụng thuốc là hết sức cần thiết. Ngành Dược Việt Nam cũng đang quan tâm và đầu tư nhiều cho Dược sĩ lâm sàng, bởi ngành này còn khá thiếu nhân lực.

duoc-lam-sang3
Dược lâm sàng là ngành đang cần rất nhiều nguồn nhân lực

Dược sĩ lâm sàng là gì?

Dược sĩ lâm sàng là một môn khoa học tìm hiểu về những thành phần của thuốc, trong đó người Dược sĩ có nghĩa vụ tư vấn cũng như tạo phác đồ điều trị bệnh nhân cho bác sĩ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, tránh các tác dụng phụ của thuốc.

Tại Việt Nam, Dược sĩ lâm sàng là một ngành còn khá mới mẻ, nguồn nhân lực chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bệnh viện. Nhiều bệnh viện chưa thể lập ra được khoa Dược lâm sàng bởi chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của công việc này, hơn nữa ngành Dược lâm sàng còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sử dụng thuốc hàng ngày và đảm bảo tính an toàn của thuốc mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Vai trò của Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện

  • Đảm bảo người bệnh sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, uống đúng liều lượng và giám sát việc kê đơn của bác sĩ.
  • Phản ứng bất thường (nếu có) của người bệnh khi sử dụng thuốc từ đó đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp nhất đối với từng bệnh nhân.
  • Trong các trường hợp đặc biệt, Dược sĩ lâm sàng cần tham gia vào các hội đồng y khoa để đưa ra phác đồ điều trị sử dụng thuốc hợp lý nhất.
  • Giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc bằng việc kết hợp cùng bác sĩ đưa ra cách lựa chọn thuốc tốt nhất.
  • Phổ biến kiến thức sử dụng thuốc cũng như thông tin thuốc mới nhất cho người bệnh và bác sĩ.
  • Sau khi người bệnh xuất viện cần được tư vấn về cách sử dụng thuốc, cũng như các pha chế thuốc, uống, bôi hoặc nhỏ thuốc…
duoc-lam-sang5
Tại các bệnh viện đang rất cần tới những Dược sĩ lâm sàng

Do số lượng bệnh nhân rất đông, việc cung ứng đầy đủ nguồn nhân lực trong ngành Dược sĩ lâm sàng còn là một vấn đề khá lớn. Nguy cơ kháng thuốc của người bệnh là vô cùng cao do chưa có người giám sát và phối hợp cùng bác sĩ tới người bệnh thường xuyên. Chính vì vậy, cần thúc đẩy và đào tạo Dược sĩ là việc cần thiết nhất hiện nay.

Học ngành Dược sĩ lâm sàng ở đâu tốt?

Với chương trình chuẩn của Bộ Y tế, trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội là một trong những đơn vị hàng đầu, tiên phong thực hiện cải cách và đổi mới chương trình học, bổ sung nhân lực cho ngành Dược sĩ lâm sàng tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm và thực sự muốn theo học ngành Dược sĩ lâm sàng có thể đăng ký tại:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại: Số 4, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn