Hiểm họa rình rập từ thuốc giả, thuốc nhái kém chất lượng

61
5/5 - (2 bình chọn)

Thuốc giả thuốc kém chất lượng là những loại thuốc vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu tới quá trình khám chữa bệnh của con người. 

Thuốc giả tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe con người
Thuốc giả tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe con người

Do nhiều nguyên nhân mà thuốc giả, thuốc nhái kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường, những loại thuốc này được làm giả nhằm mục đích thu lại lợi ích kinh tế cho những người sản xuất thuốc giả. Thuốc giả có thể được làm sai, sử dụng các thành phẩm không đúng mục đích, không đủ chất lượng để điều trị và phòng bệnh.

Thuốc giả đánh lừa người tiêu dùng

Khi một bệnh nhân sử dụng phải thuốc giả chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, nặng hơn có thể bị ngộ độc thuốc, kháng thuốc, cơ thể phát triển thêm nhiều bệnh mới. Nhiều trường hợp sử dụng thuốc kém chất lượng có thể dẫn tới tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Các loại thuốc giả thường được làm từ những loại bê tông nghiền, phấn bảng, acid boric… chúng được đóng gói thành viên nang con nhộng, sau đó được in và đóng gói y như những loại thuốc chính hãng, khiến người dùng khó phân biệt.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc giả, bệnh nhân rất dễ bị dị ứng thuốc, các trường hợp dị ứng sẽ xảy ra sau khi sử dụng thuốc từ 15 – 20 phút hoặc sau đó vài ngày. Tình trạng dị ứng sẽ tùy thuộc vào mức độ sử dụng thuốc của bệnh nhân, nếu sử dụng quá nhiều bệnh nhân sẽ gặp những trường hợp dị ứng thuốc nặng như sốc phản vệ, nôn thốc, đau bụng… gây nguy hiểm tới tính mạng. Trong trường hợp nhẹ, người bệnh có thể bị buồn nôn, muốn ói… triệu chứng này thường khó phát hiện, khiến người bệnh thường dùng thêm thuốc chính vì vậy dẫn đến trường hợp ngộ độc thuốc giả.

Theo thống kê trên thế giới có 200.000 người chết oan mỗi năm vì thuốc giả, điều này cho thấy rằng, không chỉ riêng ngành Dược Việt Nam mà trên toàn thế giới cũng đang xảy ra vấn nạn đáng lo ngại này.

Thuốc giả được bày bán trên thị trường chính là mối nguy hiểm cho cả cộng đồng
Thuốc giả được bày bán trên thị trường chính là mối nguy hiểm cho cả cộng đồng

Thuốc giả, thuốc nhái gây tổn hại cho nhà sản xuất

Những loại thuốc giả thuốc nhái này không chỉ gây nguy hiểm cho người bệnh mà còn khiến các nhà sản xuất thuốc của ngành Dược Việt Nam đau đầu. Những người bán thuốc giả có những khâu đóng gói rất tinh vi giống hệt mẫu mã của các nhà sản xuất, điều này làm tổn hại tới uy tín của những cơ sở sản xuất dược phẩm.

Một loại thuốc được sản xuất ra qua rất nhiều quy trình kiểm định khắt khe, còn với thuốc giả, có vô số cách làm cho ra được sản phẩm. Những loại thuốc giả, thuốc nhái sẽ gây tổn thất nặng nề tới việc kinh doanh của các công ty dược phẩm. Nhiều công ty dược phẩm hàng đầu uy tín như Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic đã bị nhái toàn bộ loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi Natri Clorid khiến toàn bộ doanh thu của loại thuốc này bị giảm tới 50% ở thị trường phía Bắc.

Không chỉ có dược phẩm nội địa bị nhái, làm giả, nhiều nơi còn sản xuất và nhái lại các loại thuốc nước ngoài. Chính điều này khiến tình trạng thuốc giả, thuốc nhái kém chất lượng tràn lan trên thị trường, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Cần có biện pháp khống chế thuốc giả

Bộ Y tế cần phối hợp với những cơ quan chức năng có thẩm quyền, tìm cách khắc phục và thu giữ những loại thuốc giả đang được bày bán trên thị trường. Bên cạnh đó, Bộ Y tế kết hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng các trường Đại học, Trường Cao đẳng Dược Hà nội và trong cả nước tăng cường đào tạo nhân lực trong công việc kiểm nghiệm và phân phối thuốc.

Hiện nay, có rất nhiều trường Y Dược đã tăng cường công tác tuyển sinh, một trong số những trường đạt đủ tiêu chuẩn đào tạo chất lượng đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội. Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo khi ra trường sẽ đáp ứng được yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đưa ra. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội
Địa chỉ : số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội
HOTLINE tư vấn tuyển sinh : 0466 55 65 75 – 0989 55 99 63

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn