Sinh viên đi làm thêm: Coi chừng “con dao 2 lưỡi”

117
5/5 - (1 bình chọn)

Làm thêm là lựa chọn của nhiều sinh viên để có thêm thu nhập. Đã có nhiều bạn trưởng thành hơn những cũng không ít sinh viên vì mải kiếm tiền mà sa sút học tập đành đứt gánh giữa đường.

Làm thêm được coi là lựa chọn của nhiều sinh viên xa nhà

Làm thêm được coi là lựa chọn của nhiều sinh viên xa nhà

Làm thêm lựa chọn của nhiều sinh viên

Lên ĐH, CĐ sinh viên thường chọn công việc làm thêm như bán quấn áo, phục vụ quá ăn, quán café… để có thể tạo thêm một khoản thu nhập cho chính mình cũng như giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên việc làm thêm luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như kéo theo hệ lụy của các vấn đề khác. Câu chuyện đi làm thêm của Nam Phương, sinh viên năm 2 Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y dược Pasteur là câu chuyện đáng để các bạn sinh viên quan tâm suy nghĩ. “Ban đầu em háo hức vì xin được việc làm ở một rạp chiếu phim tại Tây Sơn và giấc mơ kiếm được thật nhiều tiền chính là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm không sửa được”. Nhiều bạn sinh viên năm nhất, năm thứ hai trở đi đều chọn cho mình những công việc để làm thêm như gia sư, bán hàng, giới thiệu sản phẩm ở các cửa hàng, siêu thị, tiếp tân ở các quán cà phê, ship hàng, phát tờ rơi… Khi được hỏi thì đa phần các bạn cho biết, việc làm thêm là khá vất vả nhưng mỗi ngày thu nhập cũng được 80 – 100 nghìn đồng. Sinh viên xa nhà có bao nhiêu thứ cần chi tiêu vì thế mà nhiều bạn vẫn miệt mài làm thêm kiếm tiền sau giờ học.

Tuy có được công việc làm thêm ổn định cùng mức thu nhập đủ sống nhưng vì không muốn chấm dứt hợp đồng làm việc nên trong thời gian nghỉ hè Nam Phương không đăng ký học kỳ phụ để trả môn. Chỉ đến khi kết thúc năm thứ ba, Phương bị nằm trong danh sách cảnh cáo học tập mức 3 thì họ mới ân hận. Không chỉ có Nam Phương mà đây được coi là vấn nạn chung của nhiều sinh viên khi không thể cân đối việc học và việc làm thêm dẫn đến tình trạng nghỉ học nhiều, nợ môn và nhiều thí sinh đã buộc Nhà trường phải cho thôi học khi chỉ còn một thời gian ngắn nữa là các em chính thức ra trường. Đó là lời chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược Pasteur.

Tuy nhiên vì mải làm thêm nhiều sinh viên đã phải bỏ việc học giữa chừng cũng như không đảm bảo kết quả học tập

V mải làm thêm nhiều sinh viên đã phải bỏ việc học giữa chừng cũng như không đảm bảo kết quả học tập

Gánh hậu quả từ việc làm thêm

Không chỉ làm ảnh hưởng tới việc học cũng như tiến độ ra trường nhiều sinh viên còn rơi vào cạm bẫy của bán hàng đa cấp bởi ảo tưởng sẽ tìm được một công việc nhẹ nhàng mà thu nhập lại siêu lợi nhuận. Mất tiền, bị buộc thôi học, gia đình phải gồng gánh thêm một khoản nợ là thực trạng nhiều sinh viên gặp phải.

“Hơn một năm rồi giờ nghĩ lại em vẫn thấy sợ hãi! Nhớ lại quãng thời gian đó em thậm chí còn nhiều lần nghĩ đến cái chết vì việc học dang dở, về quê thì xấu hổ không dám gặp lại người thân. Cũng may bố mẹ em cũng rộng lòng và an ủi em vượt qua. Giờ em đang làm công nhân cho một nhà máy ở quê thu nhập cũng khá nhưng rất vất vả và độc hại. Giá ngày đó học hành cẩn thận thì giờ chắc em cũng ra trường và kiếm được công việc tốt hơn rồi” – một nạn nhân của công ty đa cấp chia sẻ.

Cũng nói về vấn đề này, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng đưa ra lời khuyên với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm đầu. “Làm thêm không chỉ đem đến cho các em thu nhập mà còn mang đến kinh nghiệm sống và làm việc. Tuy nhiên, cuộc sống ở thành phố vốn rất phức tạp và bon chen vì thế trước khi  làm bất cứ một việc gì các em nên tham khảo thật kỹ để tránh rơi vào cạm bẫy lừa đảo. Và quan trọng nhất là dù làm gì thì vẫn không được bỏ học vì đây chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi sinh viên”

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn