Nhiều trường ĐH Sư phạm lao đao vì không tuyển đủ thí sinh

34
5/5 - (1 bình chọn)

Kết thúc xét tuyển đợt 1, nhiều trường ĐH vẫn thiếu hàng trăm chỉ tiêu ngành sư phạm. Dù đã mở đợt tuyển bổ sung, nhưng các trường đều đánh giá kết quả không khá hơn đợt chính thức.

Nhiều trường ĐH cùng khó tuyển thí sinh ngành Sư phạm

Nhiều trường ĐH cùng khó tuyển thí sinh ngành Sư phạm

Điểm chuẩn bằng điểm sàn vẫn “hụt” hàng trăm chỉ tiêu

Để tránh hiện tượng “10 điểm 3 môn vẫn đỗ sư phạm” như năm 2017, năm 2018 Bộ GD-ĐT đã đưa ra mức điểm sàn ngành sư phạm đối với hệ đại học là 17 điểm và hệ cao đẳng là 15 điểm, xét dựa trên điểm thi THPT quốc gia. Có lẽ đây được coi là một phần lý do khiến các trường ĐH sư phạm vùng trở lên ế ẩm như năm nay mặc dù điểm chuẩn đã được hạ kịch sàn.

Ngoài những trường CĐSP Gia Lai, CĐSP Nghệ An chật vật trong việc tuyển sinh thì những trường như ĐH Vinh, ĐH Huế. ĐH Hồng Đức cũng trở nên đìu hiu không kém. Nhiều ngành Sư phạm không thể tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí có những ngành không có nổi một bộ hồ sơ ứng tuyển. Được biết đây là tình trạng chung của các trường  ĐH vùng trong mùa tuyển sinh năm 2018. Cũng thông tin về vấn đề này, ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội đã thống kê những ngành có tỉ lệ sinh viên nhập học cao trong năm nay như: sư phạm Vật lý có 100% thí sinh trúng tuyển nhập học, sư phạm Tiếng Anh có 74%, Giáo dục Mầm non có 89%, Giáo dục Tiểu học có 77%. Các ngành còn lại đều có tỉ lệ sinh viên nhập học thấp. Ở ngành sư phạm Tin của trường ĐH Phạm Văn Đồng không tuyển được thí sinh, được biết đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp trường không tuyển được sinh viên ngành này. Tương tự, trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên, ngành không tuyển được thí sinh nào cũng là ngành tin học. “Có 100 thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm tin nhưng không có thí sinh nào đạt điểm sàn 17 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn của ngành này chỉ 17,5 điểm”. Đại diện Nhà trường cho hay.

Nhiều ngành "trắng" thí sinh theo học

Nhiều ngành “trắng” thí sinh theo học

Không hy vọng trong đợt tuyển nguyện vọng bổ sung

Có lẽ chưa năm nào ngành Sư phạm lại có nhiều biến động như năm nay khi nhiều thí sinh không mặn mà với việc trúng tuyển. Các trường thông báo tuyển bổ sung hàng trăm nguyện vọng nhưng thí sinh vẫn khá hờ hững vì thế ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung này nhiều trường vẫn không hi vọng việc tuyển được đủ chỉ tiêu. Xem thêm thông tin Trường Trung học phổ thông Thành Phố Hồ Chí Minh

Nguyên nhân được xác định dẫn đến việc các trường thiếu hụt trầm trọng sinh viên bởi đa phần các em gặp vấn đề về tài chính. Tuy học sư phạm được miễn học phí nhưng các em cũng suy nghĩ đến tương lai, khi đầu ra khi ngành sư phạm rất khó để kiếm được việc làm. Do đó, các em lựa chọn đi lao động nước ngoài hoặc đăng ký học những ngành hot như Cao đẳng Y dược, Cao đẳng nghề. Phần khác, sinh viên đỗ nhưng lại quyết định đi du học.

“Ngay khi công bố danh sách thí sinh trúng tuyển, nhà trường đã gọi điện đến từng sinh viên để chúc mừng, động viên các em đi học nhưng các em cũng không đi. Khi hỏi lý do đăng ký vào trường nhưng không đi học, các em nói lúc làm hồ sơ các thầy cô bảo ghi vào sư phạm thì ghi thôi chứ không có suy nghĩ gì nhiều”, đại diện ĐH Huế thông tin.

“Ngay cả khi đã nhập học thì tỉ lệ sinh viên trường thất thoát qua các năm cũng từ 15-20% so với tổng số sinh viên nhập học. Các sinh viên năm 1, 2 giảm 15-20% qua các năm, nguyên nhân chủ yếu do các em bỏ học”, TS Hoàng Tịnh Bảo chia sẻ.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn