Đặc thù của ngành Y tế và vấn đề về Y đức hiện nay

1004
5/5 - (3 bình chọn)

Làm nghề gì thì cũng cần có lương tâm và trách nhiệm, với đặc thù của ngành Y Dược thì cần phải đề cao đạo đức nghề nghiệp mà xã hội thường gọi là Y đức.

Y đức là một thành tố của đạo đức xã hội

Y đức là một thành tố của đạo đức xã hội

Hải Thượng Lãn Ông đã nói “Nghề thuốc là một nghề nhơn thuật, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc giúp người làm phận sự mà không cần lợi – kể công”, vậy bạn nghĩ sao về vấn đề Y đức?

Y đức trong môi trường xã hội hiện nay

Theo ý kiến của các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đạo đức ngành Y (Y đức) đã ra đời, tồn tại và phát triển cùng với sự ra đời và phát triển của nền Y học Việt Nam. Y đức được thể hiện và liên hệ chặt chẽ với công việc hàng ngày của người làm công tác Y tế, đồng thời tuân theo sự phát triển của xã hội. Ngày nay, Y đức không còn là vấn đề riêng của ngành Y tế, mà là một thành tố của đạo đức xã hội, một trong những truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc ta.

Thực tế cho thấy, quá trình chuyển đổi từ quản lý Kinh tế theo Cơ chế quan liêu bao cấp, sang nền Kinh tế Thị trường theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa đã có những tác động và ảnh hưởng nhất định đến ngành Y tế nói chung và Y đức nói riêng.

Trong nền Kinh tế Thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa ở nước ta, ngành Y tế cũng không tách khỏi cái chung của toàn xã hội. Cần phải tìm hiểu, xem xét những nguyên nhân xuất phát từ vai trò quản lý Nhà nước về Y tế, các chính sách, cơ chế của dịch vụ khám chữa bệnh, tác động của các tổ chức xã hội và mỗi người dân đối với ngành, đến những nguyên nhân từ sự chuyển đổi Cơ chế nền kinh tế, sự phát triển kinh tế xã hội, khả năng đảm bảo mức sống và điều kiện làm việc của người thầy thuốc, để từ đó có thể ngăn chặn kịp thời và hiệu quả sự sa sút đạo đức của một bộ phận không nhỏ những người làm công tác Y tế trong giai đoạn hiện nay.

Không thể phủ nhận thực trạng vấn đề Y đức trong xã hội hiện nay đang có dấu hiệu “tụt dốc”, nhưng xã hội cũng không thể không công nhận vai trò của những người làm công tác Y tế.

Y đức ở một nơi nguy hiểm luôn rình rập

Làm việc trong môi trường mà nhất cử nhất động của nhân viên đều phải cảnh giác vì có thể bị nguy hiểm, thế nhưng với tấm lòng yêu nghề, yêu bệnh nhân nên họ vẫn quyết tâm ở lại với những bệnh nhân mà xã hội gọi bằng cái tên nghe đến nao lòng – người điên.

Y, Bác sĩ là người luôn tiếp xúc với những người có sức khỏe về thể chất và tinh thần không bình thường. Người bệnh là người có tổn thương về thể chất và tinh thần, họ luôn lo lắng bức xúc với tình trạng bệnh tật của mình. Vì vậy họ buồn phiền, cáu gắt dễ có phản ứng phức tạp, nếu như trình độ nhận thức hiểu biết chưa tốt, thiếu giáo dục, thiếu bản lĩnh thì họ sẽ có những hành vi không đúng mức với thầy thuốc – những người đang tìm cách cứu sống họ.

Một nhân viên hộ lý là việc tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang cho biết, ngoài công việc vệ sinh phòng bệnh, cô phải đút cơm cho bệnh nhân, cắt móng tay, chân, cắt tóc, nhiều bệnh nhân không chịu tắm rửa, sợ họ mắc các bệnh ngoài da nên cô cùng các hộ lý lại phải tắm rửa, vệ sinh cho họ. Mỗi lần cho bệnh nhân uống thuốc, cô phải chờ và kiểm tra họ có uống thuốc hay lại giấu thuốc vào kẽ tay, vào dưới lưỡi… Khi bệnh nhân lên cơn kích động, các hộ lý phải giữ bệnh nhân lại. Không ít lần đút cơm cho bệnh nhân cô bị họ phun cơm, nước bọt đầy mặt.

Đó là trường hợp trong muôn vàn trường hợp xảy ra ở đây, có nhân viên phải mang thương tật cả đời nhưng chỉ được coi là tai nạn lao động. Thủ phạm là người mất trí, người bị tâm thần nên bác sĩ chẳng biết kêu ai, họ chỉ bảo nhau “không được đi một mình và luôn luôn nhìn trước ngó sau”.

Y đức ở ngay trong những điều giản dị nhất

Y đức ở ngay trong những điều giản dị nhất

Y đức không ở đâu xa, nó ở ngay trong những điều giản dị nhất

Y đức là phẩm chất tốt đẹp, cao quý của những người hành nghề y, được thể hiện qua thái độ, tinh thần trách nhiệm, hết lòng thương yêu, chăm sóc người bệnh, coi sự đau đớn của người bệnh như của mình. Lời Bác Hồ đã dạy “Lương y như từ mẫu”. Y đức không ở đâu xa, đó là thái độ giao tiếp, cung cách phục vụ – cái mà người bệnh rất cần.

Lâu nay, nhiều người ngay cả nhân viên y tế cứ nghĩ rằng, y đức chỉ là những gì to tát, là những vấn đề liên quan đến yếu tố chuyên môn sâu nhiều hơn, mà quên rằng, y đức không ở đâu xa, đó là những việc diễn ra hằng ngày, hằng giờ tại các cơ sở y tế. Đó là thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ đối với người bệnh và thân nhân họ. Y đức đâu phải là những điều gì cao siêu, đâu phải là tấm bảng 12 điều Y đức treo lên tường để nhắc nhở. Y đức đôi khi chỉ là hành động không kịp suy nghĩ khi đưa tay cho bệnh nhân cắn vì sợ họ trong cơn kích động sẽ cắn phải lưỡi, hay lặng lẽ cắt tóc, móng tay, tắm rửa cho bệnh nhân, khi lặng lẽ cùng hát, cùng làm thơ, cùng vui buồn với bệnh nhân.

Hơn nửa thế kỷ qua các thế hệ thầy thuốc và nhân viên y tế trên mọi miền của đất nước đã tận tuỵ hy sinh trong việc bảo vệ sức khoẻ nhân dân qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc cũng như trong thời kỳ hoà bình xây dựng đất nước. Bằng  trí tuệ và lòng yêu nước vô hạn và tình nhân ái sâu sắc, hàng vạn cán bộ y tế nhiều thế hệ đã thầm lặng chiến đấu không mệt mỏi, ngày đêm chăm sóc người bệnh cứu sống hàng triệu sinh mạng con người.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược

Đào tạo Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng

Yêu thích và muốn làm việc trong lĩnh vực ngành Dược chỉ cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược là có thể hành nghề, nhưng làm sao để có thể đào tạo ra những con người vừa có tài vừa có đức thì chắc hẳn không phải ở đâu cũng có thể làm được. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không chỉ đơn thuần là một cơ sở đào tạo chuyên ngành Dược mà còn là một môi trường hoàn hảo để rèn luyện bản thân khi có ý định theo nghề Dược. Khung chương trình giảng dạy được Nhà trường xây dựng  phù hợp với những gì mà xã hội yêu cầu ở thế hệ tương lai – những con người tài đức vẹn toàn, đem trọn tâm huyết và lòng yêu nghề cống hiến cho nhân loại.

Thí sinh có niềm đam mê với lĩnh vực Y Dược, sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược có thể gửi về địa chỉ:

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Phòng 106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02439.131.131 – 0996.131.131

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn