Bí kíp của chàng trai “nhút nhát” đến với học bổng Tiến sĩ ở tuổi 23

63
5/5 - (2 bình chọn)

Vượt qua tuyển chọn khắt khe với sự cạnh tranh đến từ hàng ngàn sinh viên, Võ Tùng Lâm – chàng trai Hà Nội đã xuất sắc giành học bổng tiến sĩ ngay khi mới 23 tuổi.

Bí kíp của chàng trai “nhút nhát” đến với học bổng Tiến sĩ ở tuổi 23

Bí kíp của chàng trai “nhút nhát” đến với học bổng Tiến sĩ ở tuổi 23

Tự nhận mình là người nhút nhát, thế nhưng thành tích mà Võ Tùng Lâm đạt được lại khiến người ta nghĩ nhiều tới điều ngược lại. Bởi để đạt được học bổng đi du học, kết quả học tập thôi là chưa đủ mà còn phải có nền tảng ngoại ngữ tốt cộng với bảng thành tích hoạt động ngoại khóa vượt trội. Chàng thanh niên 23 tuổi này đã có những chia sẻ hết sức hữu ích dành riêng cho những bạn trẻ.

Một vài nét về “thần đồng” trẻ tuổi Võ Tùng Lâm

Dưới đây là một số thông tin về chàng trai Võ Tùng Lâm mà Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thu thập được:

 • Võ Tùng Lâm – sinh năm 1994
 • Từng là một chàng trai nhút nhát
 • Học bổng toàn phần Tiến sĩ (Ph.D) tại trường Đại học Illinois Urbana – Champaign, ngành Hóa và Sinh Hóa.
 • Tham gia dự án nghiên cứu thuốc phòng chống ung thư phổi tại Viện Y Sinh Southwestern ĐH bang Texas
 • Giải thưởng Robert M.Fuller dành cho sinh viên xuất sắc nhất trong lĩnh vực Hóa học.
 • SAT: 2200/2400
 • TOEFL: 111/120

Học ngoại ngữ vô cùng quan trọng và nó cần được tích lũy hàng ngày

Học ngoại ngữ là quá trình tích lũy hàng ngày, không nhiều nhưng phải đều đặn. Không nhất thiết phải đọc sách làm bài hàng ngày, chỉ cần tận dụng mọi cơ hội để bản thân được tiếp cận với ngôn ngữ mình muốn học và ngấm từ từ thì sẽ vẫn có thể đạt kết quả tốt. Tùng lâm chia sẻ: “Mình học chuyên tự nhiên và dành nhiều thời gian học khoa học, học tiếng Anh theo cách này đối với mình là một phương pháp giải trí để thay đổi hoạt động hơn là một môn học khác phải lo lắng. Nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo vừa thư giãn vừa giúp mình ngấm ngôn ngữ từ từ”.

Đối với tiếng Anh, giao tiếp là chìa khóa tất yếu để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ. Để giao tiếp tốt thì chắc là không gì hơn giao tiếp nhiều thôi. “Practice makes perfect” – “Tập luyện sẽ giúp bạn hoàn hảo hơn”, câu này chắc ai cũng biết nhưng đa số đều chưa tận dụng nó triệt để. Nếu có điều kiện thì tốt nhất là kết bạn với người nước ngoài và nói chuyện với người bản ngữ càng nhiều càng tốt. Và nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa, các bạn có thể nói và sửa cho nhau.

Hoạt động nghiên cứu, hoạt động ngoại khoá, kỹ năng mềm là điều kiện rất quan trọng

Hai “vũ khí tối thượng” không thể thiếu ở các bạn trẻ hiện nay là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Vũ Tùng Tâm nói: trước đây mình là một cậu bé khá nhút nhát, nên mình luôn ý thức về việc cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa để nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin trước đám đông.

Để nâng cao khả năng hoạt động ngoại khóa và kỹ năng mềm cho mình các bạn trẻ nên:

 • Cần chủ động và tích tham gia vào các chương trình đào tạo kỹ năng mềm của nhà trường cũng như các tổ chức xã hội khác.
 • Mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp trước nhiều người bởi đây là một trong những kỹ năng quan trọng đối với công việc sau này.
 • Tích cực thảo luận và làm việc nhóm, kỹ năng này giúp sinh viên tiếp cận với cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kinh nghiệm giải quyết bất đồng cũng như kinh nghiệm lãnh đạo. Bên cạnh đó, việc làm việc nhóm còn giúp cho sinh viên có thể học hỏi và trao đổi kiến thức lẫn nhau.

Vũ Tùng Lâm là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập

Vũ Tùng Lâm là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập

 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động tình nguyện bởi những hoạt động này không chỉ tạo môi trường cho sinh viên giải tỏa căng thẳng mà còn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển, trau dồi đạo đức cũng như các kỹ năng cá nhân khác như kỹ năng lãnh đạo, sáng tạo, làm việc nhóm…
 • Không ngừng học và tự học để trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như những kiến thức bổ trợ khác như ngoại ngữ hay công nghệ thông tin… để tăng chất lượng, hiệu quả học tập cũng như công việc sau này.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, môi trường làm việc ngày càng trở nên năng động với tính cạnh tranh cao thì kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi quan trọng của nhà tuyển dụng. Bởi những kỹ năng này sẽ góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên môn của người lao động nhằm tăng năng suất lao động tạo ra hiệu quả cao trong công việc. Do đó, ngay từ khi còn học tập trên giảng đường, sinh viên cần hiểu rõ vai trò quan trọng của kỹ năng mềm và tăng cường học tập, trau dồi những kỹ năng này.

Võ Tùng Lâm có một lời khuyên nho nhỏ dành cho những bạn đang có mục tiêu đi du học, hãy xác định rõ ràng đam mê và ước mơ của mình từ khi ở trong nước. Đừng mông lung, mơ hồ chọn một ngành theo xu hướng mà không có tìm hiểu rõ ràng, sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc. Có quyết tâm sẽ giúp các bạn có những bước đi dài hơn và giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn!

Hi vọng rằng với những chia sẻ của chàng trai trẻ tuổi Võ Tùng Lâm sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm trên con đường chinh phục tương lai. Các bạn có niềm yêu thích với ngành Dược có thể nộp hồ sơ xét tuyển Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngay hôm nay về địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.131.131 – 02439.131.131

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn