Băn khoăn tỉ lệ điểm môn Ngữ văn tại Thái Nguyên cao gấp 5 lần cả nước

36
5/5 - (1 bình chọn)

Trong khi môn Văn là môn thi tự luận duy nhất và cũng là môn có số bài thi chiếm nhiều điểm trung bình thì tại Thái Nguyên lượng thí sinh đạt điểm giỏi chiếm đa số, cao gấp 5 lần cả nước.

Nghi vấn điểm thi môn Văn tại Thái Nguyên cao bất thường

Nghi vấn điểm thi môn Văn tại Thái Nguyên cao bất thường

Thái Nguyên có nhiều bài thi Văn đạt điểm giỏi

Theo số liệu thống kê của Bộ, năm 2018 cả nước có 901.806 thí sinh dự thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia, điểm trung bình là 5,45. Có 32,3% thí sinh điểm dưới trung bình, trong đó 783 em bị điểm liệt. Đặc biệt tại hội đồng thi sở GD&ĐT Thái Nguyên, điểm trung bình thi môn Ngữ văn là 6,1. Với điểm số này, Thái Nguyên là địa phương có điểm trung bình môn Ngữ văn cao thứ 6 cả nước.

Trước số liệu thống kê về điểm thi, trên các diễn đàn kỳ thi THPT quốc gia, tin tức tuyển sinh, tin tức Cao đẳng Y dược nhiều thí sinh đã đặt ta câu hỏi và nghi ngờ liệu tỉnh này có dính nghi án chạy điểm như Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La. Cũng nói về vấn đề này nhiều người còn đưa cụ thể thống tin về số thí sinh có điểm trên 9 của cả nước là 2.323 thí sinh trên tổng số 901.806 thí sinh tham dự, chiếm tỉ lệ: 0,257%. Còn tại Thái Nguyên, số thí sinh có điểm trên 9 là 164 thí sinh, tổng thí sinh tham dự kỳ thi là 14.265; chiếm tỉ lệ: 1,149%. Như vậy, tỉ lệ thí sinh có điểm trên 9 của Thái Nguyên cao gấp xấp xỉ 4,4 lần tỉ lệ trung bình cả nước.

So với số thí sinh chung của cả nước có điểm trên 9, Thái Nguyên có số thí sinh có điểm Văn trên 9 chiếm 5,33%.

Đi vào cụ thể, số lượng thí sinh có điểm 9,75: Của cả nước là 7, riêng Thái Nguyên 0.

  • Số lượng thí sinh có điểm 9,5: Của cả nước là 170, riêng Thái Nguyên có 13 thí sinh (7,65%).
  • Số lượng thí sinh có điểm 9,25: Của cả nước là 420, riêng Thái Nguyên có 27 thí sinh (6,4%).
  • Số lượng thí sinh có điểm 9: Của cả nước là 1726, riêng Thái Nguyên có 124 thí sinh (7,2%).
  • Số điểm từ 8 đến 8,75 của cả nước: 36.598/ 901.806 thí sinh tham dự, tỉ lệ: 4,058%.
  • Số điểm từ 8 đến 8,75 của Thái Nguyên: 1866/14.265 thí sinh tham dự, tỉ lệ 13,08%; gấp 3 lần tỉ lệ chung của cả nước.
  • Đại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay Sở thực hiện mọi khâu trong kỳ thi THPT quốc gia cực kỳ nghiêm túcĐại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay Sở thực hiện mọi khâu trong kỳ thi THPT quốc gia cực kỳ nghiêm túc

Trước nghi vấn của nhiều người, đại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay, Sở đã thực hiện chỉ đạo của bộ GD&ĐT về việc rà soát toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành rà soát lại toàn bộ các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi, đặc biệt là khâu coi thi, chấm thi trong đó có quy trình chấm bài thi môn Ngữ văn.

“Như trước khi tổ chức cho cán bộ chấm thi thuộc bộ môn được giao phụ trách thảo luận, nắm vững hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm, cán bộ chấm 2 vòng độc lập tại 2 phòng chấm khác nhau, chấm theo đúng hướng dẫn của bộ GD&ĐT. Trong quá trình chấm thi thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm. Thực hiện việc chấm kiểm tra 5% bài đã chấm theo tiến độ của quá trình chấm thi… Sau khi chấm xong, tổ chức họp cán bộ chấm thi thuộc bộ môn được giao phụ trách để tổng kết”, vị đại diện sở GD&ĐT Thái Nguyên cho hay. Phía sở GD&ĐT Thái Nguyên cũng khẳng định, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Thái Nguyên được tổ chức đúng theo quy chế thi hiện hành.

Hiện Bộ chưa có bất kỳ ý kiến gì về việc điểm thi cao bất thương tại tỉnh Thái Nguyên. Mọi thông tin tiếp theo sẽ được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đăng tải trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn