3 điều cần chú ý của ngành Dược Việt Nam hiện nay

63
5/5 - (2 bình chọn)

Dược phẩm là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Nhưng hiện tại ngành Dược Việt Nam đang gặp những vấn đề khó khăn gì?

Ngành Dược đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực
Ngành Dược đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực

Để hiểu thêm về vấn đề này ta cần xác định sức cạnh tranh của ngành Dược Việt Nam so với hàng ngoại nhập và các hướng đi tích cực cho ngành Dược. Bên cạnh đó, đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh và sự phát triển của dược phẩm trong nước.

Thực trạng hiện nay

Kể từ nhiều năm trở lại đây, các loại thuốc chữa bệnh, phòng ngừa, các loại vac xin tiêm chủng đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong xã hội. Do đó, nguồn cung của ngành Dược cần phải đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng, đặc biệt trong xã hội hàng triệu dân như hiện nay, việc sản xuất dược phẩm là một điều vô cùng cần thiết.

Việt Nam là một nước thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, việc thời tiết thay đổi quá thất thường khiến con người dễ mắc bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người Việt hàng năm lên đến con số rất lớn. Chính vì vậy, theo con số thống kê của Cục quản lý Dược Việt Nam, số lượng thuốc cần sử dụng trong một năm tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt trong những năm tới đây, đời sống con người được cải thiện, nhu cầu sử dụng thuốc chữa bệnh sẽ lại tiếp tục tăng.

Sức cạnh tranh của hàng nội và hàng ngoại

Sản phẩm thuốc trên thị trường hiện nay chủ yếu có từ 2 nguồn chính đó là hàng nhập khẩu và sản xuất trong nước. Ngành Dược trong nước những năm gần đây đã có những bước tiến vượt bậc ở công đoạn sản xuất.

Cuộc chiến giữa thuốc nội và thuốc ngoại
Cuộc chiến giữa thuốc nội và thuốc ngoại

Hiện nay, ngành Dược Việt Nam chỉ đủ cung ứng khoảng 40% nhu cầu sử dụng thuốc. Thị trường trong nước đa số đã bị dược phẩm ngoại nhập chiếm lĩnh khoảng 60%. Lý do là bởi những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước chưa thể sản xuất ra những loại thuốc đặc trị, sản phẩm chưa được phong phú. Cũng chính là bởi nguồn nhân lực ngành Dược chưa nhiều, chưa có đủ người tiên phong tìm và nghiên cứu ra những loại thuốc mới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có một số loại thuốc có chất lượng ngang hàng so với thuốc ngoại, nhưng chính vì không có tên tuổi và chưa xây dựng được thương hiệu cho riêng mình, nên khả năng cạnh tranh với thuốc ngoại vẫn còn ở mức thấp. Có những hãng dược phẩm lớn trên thế giới đầu tư vào ngành Dược Việt Nam để chiếm lấy cơ hội đầu tư, điều này cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất thuốc tại Việt Nam cần nỗ lực đầu tư nhân tài, tìm kiếm nguồn nhân lực cho ngành Dược trong việc sản xuất, nghiên cứu và phân phối thuốc.

Cơ hội lý tưởng cho sinh viên ngành Dược

Chính sự phát triển mạnh mẽ của ngành Dược là cơ hội tốt cho những sinh viên học ngành này, mở ra một cơ hội mới cho những Dược sĩ yêu nghề, có đức và có tài.

Những bạn có lòng nhiệt huyết với nghề có thể đăng ký học tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur Hà Nội, với mục đích đào tạo ra những Dược sĩ giỏi nhất, phương pháp giảng dạy luôn đổi mới và theo sát khung của Bộ Y tế. Những kiến thức sau khi được đào tạo tại trường sẽ đáp ứng cho bạn làm việc và công tác tại tất cả những nhà tuyển dụng.

Để hiểu rõ về quy chế thi và xét tuyển cao đẳng dược 2017 thí sinh hãy liên hệ tới:

Văn phòng tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại Địa chỉ: Số 4, Trần Phú, phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội (Cổng Học Viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam).

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0466.55.65.75 – 0989.55.99.63.