Tuyển sinh năm 2018: Dược – Điều dưỡng vẫn là ngành học “đắt giá”

105
5/5 - (1 bình chọn)

Theo đánh giá chung, khối ngành sức khoẻ như Dược và Điều dưỡng vẫn là những ngành thu hút thí sinh tham gia tuyển sinh trong năm 2018.

Trong năm 2018 lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào khối ngành Dược, Điều dưỡng tiếp tục tăng

Theo nhiều thống kê trước đó chỉ ra, hiện nay nước ta nguồn nhân lực về Y tế, sức khỏe đang thiếu hụt rất nhiều. Cả nước có khoảng hơn 81.200 điều dưỡng viên, tỉ lệ trung bình là 1,5 điều dưỡng viên/1 bác sĩ, trong khi chuẩn của Bộ Y tế là 3-3,5 điều dưỡng viên/bác sĩ. Cũng theo “Bảng dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020” nằm trong kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ. Những con số này đã cho thấy nhu cầu nhân lực của ngành Y tế nói chung và ngành Dược, Điều dưỡng nói riêng còn thiếu rất lớn. Để giải quyết vấn đề này Bộ đã yêu cầu một vài Trường có chất lượng đào tạo tốt như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Cao đẳng Y dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đẩy mạnh công tác tuyển sinh để phần nào giải quyết được “số âm” nhân lực ngành Y tế nước nhà.

Nguồn nhân lực ngành Dược đang ở mức khan hiếm tại nhiều quốc gia trên thế giới

Khan hiếm nhân lực Điều dưỡng, Dược tại các nước phát triển

Trên thực tế tình trạng khan hiếm nhân lực không chỉ thiếu hụt ở mỗi nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều nước phát triển khác. Điển hình như Nhật Bản, một quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh chóng, áp lực đè nén lên hệ thống phúc lợi xã hội nước này đòi hỏi số lượng lớn điều dưỡng viên để chăm sóc những người cao tuổi. Bên cạnh những giải pháp giúp gia tăng lực lượng điều dưỡng tại nước này như cải thiện môi trường làm việc, tiền lương, Nhật Bản hiện cũng đang thực tuyển điều dưỡng viên từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế. Đây được coi như là thách thức cũng như cơ hội việc làm lớn đối với những người có kiến thức về chuyên ngành Dược, Điều dưỡng sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại những nước có nền Y tế phát triển mạnh như Nhật Bản.

Nhiều thí sinh chọn đăng ký học Cao đẳng để phù hợp với trình độ  bản thân

Cơ hội đưa nhân lực ngành Điều dưỡng Việt ra thế giới

Nước ta hiện là một trong những quốc gia cung cấp nguồn nhân lực điều dưỡng cho các quốc gia phát triển thông quá các chương trình hợp tác kinh tế. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường đại học, cao đẳng liên quan đến ngành Y tế nói chung và Dược, Điều dưỡng nói riêng thu hút nhiều sự quan tâm của học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018. Số lượng học sinh có nguyện vọng được học tập tại những ngôi tường này là rất lớn. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các hệ thống giáo dục công lập như các trường ĐH Y, Dược mà nhiều em học sinh không thể thực hiện được nguyên vọng của mình, nên đã lựa chọn đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2018 để phù hợp với trình độ của bản thân hơn.

Dựa vào những thông tin trên có thể nhận thấy trong năm 2018, ngành Dược và Điều dưỡng sẽ là ngành được nhiều thí sinh quan tâm nhất, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội việc làm đầy triển vọng trong tương lai.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn