Trường ĐH được phép thu học phí theo giá dịch vụ

17
5/5 - (1 bình chọn)

Trong hội thảo, “Trao đổi thông tin giáo dục và đào tạo” có nội dung các trường Đại học tự quyết định mức học phí thu của sinh viên tương ứng với giá dịch vụ.

Trường ĐH được phép thu học phí theo giá dịch vụ

Trường ĐH được phép thu học phí theo giá dịch vụ

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược cũng đã đưa thông tin này lên trang và nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ phía sinh viên ngành Dược Việt Nam cũng như các bạn đang chuẩn bị chọn trường đại học cho mình.

ĐH được tự quyết định học phí theo giá dịch vụ

Chiều 24/11 Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi hội thảo  Tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục đạo học đã chia sẻ một số nội dung chính về Dự thảo sửa đổi Luật giáo dục ĐH.

Các trường công lập hiện nay học phí áp theo mức trần, sắp tới theo Luật sửa đổi sẽ có  cơ chế xác định học phí và các cơ sở phải có đề án cũng như giải trình về học phí của mình cũng như quy trình để các trường xác định học phí và nguyên tắc cơ bản là học phí được tính giá dịch vụ tương ứng với chất lượng.

Và để đảm bảo quyền lợi cho người học thì mức học phí phải công bố ngay từ khi thông báo tuyển sinh.

ĐH được tự quyết định học phí theo giá dịch vụ

ĐH được tự quyết định học phí theo giá dịch vụ

Hội đồng trường được tự quyết định mở ngành

Các cơ sở hiện nay được tự chủ một cách thực sự, sắp tới đưa vào trong luật những trường có hội đồng trường thì được quyết định mở ngành. Tức là nhà trường đã có một cơ quan có thể quyết định đường lỗi phát triển của trường thế nào, đầu tư cho các ngành đó ra sao thì các trường sẽ được tự quyết định mở ngành. Cùng với đó là các trường đã phải tham gia kiểm định ĐH rồi.

Trong Dự thảo Luật sửa đổi cũng nói nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng trường thay đổi, có thể quyết định chiến lược, đường lối phát triển, cách tiếp cận tài chính đáp ứng với phân khúc nào của thị trường, ban hành quy chế tổ chức hoạt động, quy chế tài chính, tổ chức bầu hiệu trưởng để cơ quan quản lí nhà nước chỉ công nhận. Sự công nhận này cũng là để xem xét xem tiêu chuẩn có đảm bảo theo  những quy chuẩn chất lượng để có thể làm hiệu trưởng hay không.

Hội đồng trường sẽ quyết định toàn bộ đường lối phát triển. Hội đồng trường không chỉ là đại diện cho cơ quan sở hữu nữa mà hơn thế nó là đại diện cho các bên có lợi ích liên quan (cộng đồng xã hội, các nhà khoa học quan tâm trường đó, địa bàn nơi có sinh viên vào học, giảng viên…).

Trong cơ cấu này thành viên bên ngoài trường phải chiểm 30% để trường đó phát triển đúng với mong muốn, số giảng viên tham gia hội đồng trường tối thiểu 25% để hội đồng không trùng với bộ máy quản lí của hiệu trưởng và hội đồng thực sự phải là cơ quan quyền lực hoạch định chính sách cho bộ máy quản lý của hiệu trưởng thực thi các chính sách.

Hội đồng trường được tự quyết định mở ngành

Hội đồng trường được tự quyết định mở ngành

Ngoài hiệu trưởng và phó hiệu trưởng ra thì tất cả các vị trí khác do nhà trường quyết định như cơ cấu tổ chức nhân lực, các vị trí lao động trong trường.

Nhà nước chuyển từ cấp phát kinh phí trải đều sang đầu tư trọng tâm và đặt hàng đào tạo nghiên cứu. Như vậy, cơ hội tiếp cận ngân sách của nhà nước sẽ mở ra cho tất cả các trường trong hệ thống kể cả trường tư. Hơn nữa cũng là ngân sách cấp cho người có năng lực để tạo hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, cũng xây dựng cơ chế tín dụng cho sinh viên để tránh tình trạng sinh viên nghèo không được tiếp cận với dịch vụ cao khi những chương trình chất lượng cao thì học phí cao.

Thông tin trên cũng đã nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ đang chuẩn bị tham gia vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Nguồn theo Báo Infonet