Trên thế giới đối phó với gian lận thi cử ra sao?

36
5/5 - (1 bình chọn)

Không chỉ riêng tại Việt Nam mà ngay cả nhưng nước có nền giáo dục tiến tiến cũng đều xuất hiện gian lận trong thi cử. Tuy nhiên, trước vấn đề này các nước xử lý ra sao?

Các nước trên thế giới phòng chống gian lận thi cử ra sao?

Các nước trên thế giới phòng chống gian lận thi cử ra sao?

Gian lận thi cử cuộc chiến chưa bao giờ kết thúc

Trước vụ gian lận trong thi cử tại Hà Giang, mới đây trang tin tức Cao đẳng Y dược đã cập nhật thông tin về những cách phòng chống gian lận trong thi cử của nhiều nước trên thế giới.

Để nhằm đảm bảo an toàn, tính bảo mật cũng như sự công bằng tối đa trong các kỳ thi mang tầm cỡ lớn, nhiều nước trên thế giới luôn nghĩ ra nhiều cách để chống gian trong thi cử. Cụ thể, tại Nigeria, vào cuối tháng 6 vừa qua, Chính phủ nước này quyết định thực thi lệnh ngắt internet trên phạm vi toàn quốc trong ít nhất 1 giờ/ngày vào thời gian các học sinh THPT tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó tất cả các thiết bị di động thông minh có thể truy cập internet đều bị thu lại tại 2.000 điểm thi trên cả nước. Tại các điểm thi, cơ quan chức năng còn lắp các thiết bị chặn sóng di động, camera giám sát và máy dò kim loại để phát hiện hành vi gian lận. Tất cả những biện pháp này được thực hiện nhằm ngăn chặn khả năng tái diễn bê bối gian lận thi cử quy mô lớn từng xảy ra tại Nigeria vào năm 2016.

Tại kỳ thi năm đó, một số câu hỏi đã được đăng tải trên mạng xã hội trước khi kỳ thi bắt đầu, khiến kết quả của kỳ thi bị sai lệch nghiêm trọng. Trước những chỉ trích về việc đã không đảm bảo được sự công bằng của kỳ thi, Chính phủ Nigeria sau đó đã phải tổ chức cho những thí sinh đến muộn thi lại để tránh khả năng những người này đã xem được câu hỏi trước khi bước vào phòng thi.

Gian lận trong thi cử hầu hết đều là tình trạng chung trong mỗi kỳ thi

Gian lận trong thi cử hầu hết đều là tình trạng chung trong mỗi kỳ thi

Không chỉ có riêng tại Nigeria mà gần đây nhất tại Ấn Độ, vào năm 2016, đề thi vào đại học môn Hóa học ở bang miền Nam Karnataka đã bị rò rỉ đến 2 lần chỉ trong vòng 10 ngày. Điều này đã khiến vài nghìn thí sinh tham gia kỳ thi phải tham gia thi đến 3 lần. Vụ việc đã dẫn đến những cuộc biểu tình quy mô lớn và buộc Chính phủ Ấn Độ phải vào cuộc điều tra. Kết quả là, trong vụ việc đó đã có nhiều quan chức Ấn Độ bị bắt, trong đó có một người là trợ lý của Bộ trưởng Giáo dục. Theo lời khai của viên trợ lý, anh ta đã tìm cách tuồn đề cho con ruột nên đã gây ra vụ rò rỉ đề thi.

Nói về vấn đề gian lận trong thi cử, các giảng viên Trường Cao đẳng Dược HCM cho rằng, vụ việc tại Hà Giang đợt vừa qua mang tính chất vô cùng nghiêm trọng cũng như hành vi gian lận khá tính vi. Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều quốc gia trên thế giới thì vụ việc gian lận tại nước ta quả thật chưa là gì khi vào năm 2013, đơn vị quản lý SAT ở Mỹ và Viện Khảo thí giáo dục Mỹ (ETS) đã buộc phải hủy bỏ kết quả thi của khoảng 1.500 thí sinh tại Hàn Quốc vì cáo buộc gian lận trên quy mô lớn. Đây là lần đầu tiên bài thi SAT, một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Mỹ – bị hủy bỏ trên cả nước Hàn Quốc. Việc hủy bỏ kết quả này được đưa ra sau khi các đơn vị chức năng phát hiện đề thi đã được phổ biến trong các trung tâm ôn luyện ở Hàn Quốc từ trước khi kỳ thi thật diễn ra.

Gian lận thi cử không chỉ xảy ra ở các thí sinh mà còn ở cả ngay trong những người làm trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2011, truyền thông Mỹ phát hiện những bất thường trên diện rộng trong kỳ thi toán và khoa học Regent, bài thi tiêu chuẩn để học sinh tốt nghiệp ở bang New York.

Cũng như Việt Nam, hành vi gian lận khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt vô cùng nghiêm trọng. Vì đã gây ra tổn thất cũng như làm mất thời gian và uy tín của một kỳ thi mang tầm cỡ lớn.

Quay lại vụ việc tại Hà Giang, mặc dù hiện đã phát hiện ra người trực tiếp nâng điểm cho hơn 300 bài thi. Tuy nhiên, công an vẫn đang mở rộng quá trình điều tra để tìm ra những người có khả năng liên quan. Mọi thông tin sẽ được trang tin tức Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đăng tải và cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn