Tìm hiểu các quy định trong tiêu chuẩn GDP

86
Rate this post

GDP là tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc mà người Dược sĩ cần nắm vững, trong đó bao gồm các quy định về GDP hay các quy định trong tiêu chuẩn GDP.

<center><em>Các Dược sĩ cần hiểu chi tiết về tiêu chuẩn GDP</em></center>

Các Dược sĩ cần hiểu chi tiết về tiêu chuẩn GDP

GDP là gì?

GDP là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Good Distribution Practices” mang ý nghĩa “Thực hành tốt phân phối”. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đối với ngành Dược phẩm, thuật ngữ này được quy định trong tài liệu của cục quản lý dược với tên gọi “Thực hành tốt phân phối thuốc”. Trong đó, phân phối thuốc là chuỗi hoạt động phân chia, di chuyển và bảo quản thuốc từ kho của cơ sở sản xuất thuốc đến cơ sở phân phối, bảo quản trung gian bằng các phương tiện vận chuyển phù hợp.

“Thực hành tốt phân phối thuốc” (GDP) theo nguyên tắc đã ban hành của Bộ Y tế là một phần và đóng một vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm chất lượng toàn diện (bao gồm chất lượng thuốc) thông qua việc kiểm sát đạt yêu các hoạt động liên quan đến quá trình phân phối thuốc.

Tuy nhiên thực tế, dù dược phẩm được sản xuất đạt chất lượng nhưng trong quá trình vận chuyển phân phối do thiếu đảm bảo về điều kiện môi trường thuận lợi mà các sản phẩm đã bị giảm chất lượng, hư hại và không còn đạt chuẩn khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, việc tuân thủ các quy tắc của GDP  sẽ có vai trò trong việc duy trì chất lượng dược phẩm ở mức ổn định trong quá trình lưu thông trên thị trường và củng cố hệ thống chất lượng.

Tìm hiểu các quy định trong tiêu chuẩn GDP

GDP là một trong 5 tiêu chuẩn GDP, GPP, GMP, GLP và GSP của ngành Dược. Theo đó nếu muốn trở thành những Dược sĩ phát triển trong ngành Dược thì ngay trong thời gian học Cao đẳng Dược/ Đại học Dược, Dược sĩ sau khi tốt nghiệp bạn cần phải nắm rõ các quy định tiêu chuẩn GDP gồm:

  • Những hoạt động phân phối dược phẩm bao gồm thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo đúng phạm vi kinh doanh mà pháp luật quy định.
  • Các cơ sở phân phối thuốc chỉ được phân phối các loại thuốc có giấy phép bao gồm giấy phép lưu hành và giấy phép nhập khẩu thuốc.
  • Những cơ sở thực hiện phân phối thuốc phải được nhà nước cấp phép và phải chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến phân phối thuốc mà cơ sở đó thực hành.
  • Cơ sở phân phối chỉ được phép cung ứng thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở bán lẻ hoặc cơ sở có chức năng phân phối thuốc khác.
  • Các cơ sở phân phối thuốc chỉ được mua thuốc ở những cơ sở có giấy phép đúng quy định về sản xuất, bán buôn hay cung ứng thuốc.

<center><em>Cần phải tuân thủ các quy định trong tiêu chuẩn về GDP</em></center>

Cần phải tuân thủ các quy định trong tiêu chuẩn về GDP

Trong trường hợp cần thiết, một số hoạt động có thể được ủy thác cho một cá nhân hay tổ chức được nhà nước cấp phép phù hợp. Những hoạt động ủy thác phải được ghi lại rõ ràng trong hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuộc và cần phải tuân thủ các quy định về GDP liên quan đến hoạt động, được giám sát và đánh giá định kỳ để đảm bảo đáp ứng với các nguyên tắc GDP.

Tiêu chuẩn GDP áp dụng cho đối tượng nào?

Căn cứ theo quy định của Bộ, tiêu chuẩn GDP được áp dụng đối với những đối tượng như sau:

  • Cơ sở sản xuất thuốc
  • Cơ sở cung cấp thuốc
  • Cơ sở phân phối buôn bán thuốc

GDP cần được hiểu một cách chính xác thì các Dược sĩ mới có thể đáp ứng được các yêu cầu trong nhu cầu sử dụng thuốc của người dân cũng như làm tròn nhiệm vụ và phát triển lâu dài trên con đường nghề nghiệp.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên Y Dược không chỉ riêng ngành Dược mà còn các ngành khác như Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm hay Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành cần thiết để trở thành những cán bộ Y Dược giỏi trong tương lai.