Thi THPT Quốc Gia 2018: Hồ sơ ngoài trường công lập tăng đột biến

26
5/5 - (1 bình chọn)

Trái với mọi năm, năm nay số lượng hồ sơ ngoài các trường công lập tăng lên đột biến khi có những trường số nguyện vọng tăng hơn 100%.

Năm nay hồ sơ xét tuyển vào các trường công lập tăng đột biến

Năm nay hồ sơ xét tuyển vào các trường công lập tăng đột biến

Tăng đều ở các phương thức

Theo số liệu thông kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội thì so với năm 2017, năm 2018 thí sinh đăng ký vào trường ĐH Văn Hiến tăng 109%, số thí sinh xét học bạ của trường này cũng tăng 132% so với năm 2017. Bên cạnh đó ĐH Công nghệ TPHCM cũng có số lượng thí sinh đăng ký tăng lên đáng kể, khoảng 24% so với năm 2017, riêng số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 tăng đến 33%, đó là chưa kể trường hợp các thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào trường. Trường ĐH Duy Tân có khoảng hơn 1000 hồ sơ đăng ký nộp vào trường, tăng khoảng 30% so với năm 2017 trong đó có hơn 2000 NV1. Theo nhiều người trong giới chuyên môn đánh cho rằng con số này so với năm ngoái là hết sức khả quan và là một dấu hiệu tích cực trong kỳ tuyển sinh năm 2018 và cả trong tương lai.

Thu hẹp ranh giới công lập ngoài công lập

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, số lượng thí sinh đăng ký năm 2018 tặng 7,8% so với năm 2017. Việc tăng số lượng nguyện vọng là lý do giải thích cho việc tăng nguyện vọng của thí sinh tại các cơ sở đại học, cao đẳng chứng tỏ ranh giới giữa các trường công lập và ngoài công lập ngày càng được rút ngắn so với trước kia.

Thực tế có thể thấy, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường Đại học Ngoài công lập tăng lên khá nhiều, hơn nữa hiện nay có khá nhiều trường ĐH công lập tự chủ với mức tài chính khá cao vì thế nếu như trước đây các bạn học sinh chọn thi vào trường công lập để giảm học phí thì hiện nay các bạn đã cân nhắc để có thể lựa chọn trường phù hợp với mục đích của mình.

Năm 2018 nhiều trường áp dụng chính hình thức xét tuyển học bạ để giảm áp lực cho thí sinh

Năm 2018 nhiều trường áp dụng chính hình thức xét tuyển học bạ để giảm áp lực cho thí sinh

Xét tuyển bằng điểm học bạ: Xua tan nỗi lo tỷ lệ chọi cao

Năm 2018 cả nước có hơn 2,75 triệu nguyện vọng đăng kí vào các trường đại học, cao đẳng. Theo thống kê, tỉ lệ chọi vào các trường năm nay tăng mạnh.

Đây là giải pháp phù hợp được nhiều thí sinh lựa chọn trong nhiều năm qua vì các tiêu chí như giảm áp lực thi cử, làm “nhẹ” nỗi lo liên quan đến tỷ lệ chọi khi tham gia xét tuyển. Theo đó, xét học bạ sẽ là hướng giúp thí sinh có thêm cơ hội vào đại học, cao đẳng nếu điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia không đạt mức mong đợi. Điểm học bạ là minh chứng cho quá trình nỗ lực học tập trong suốt năm lớp 12.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn