ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thí điểm mở ngành học không ngành

24
5/5 - (1 bình chọn)

Năm 2018, thí sinh có điểm thi THPT quốc gia từ 24 trở lên có thể đăng ký vào ngành học không ngành của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Lần đầu tiên tại trường đại học xuất hiện ngành học không ngành

Lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện ngành học không ngành

Mở “ngành học không ngành” giúp thí sinh có lựa chọn đúng đắn

Trước kỳ thi THPT quốc gia đang đến cận kề mới đây PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết trong năm 2018 nhà trường mở thí điểm ngành học không ngành. Năm đầu tiên, chỉ tiêu cho ngành này là 100, điểm nhận hồ sơ từ 24 trở lên.

Mục đích của việc xuất hiện ngành học không ngành là do nhiều em khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề thường không biết mình nên đăng ký nguyện vọng nào, thậm chí nhiều em đăng ký nguyện vọng theo ý kiến của người lớn hoặc theo trào lưu số đông. Đối với ngành học không ngành khi trúng tuyển vào trường, sinh viên sẽ học khối kiến thức chung mang tính nền tảng, bước sang năm thứ ba mới chọn ngành học cụ thể. Như thế sẽ giúp các em tránh học sai ngành cũng như rơi vào cơn lốc thất nghiệp hiện nay.

Cũng theo chia sẻ từ phía nhà trường cho biết, cuộc cách mạng số mang đến nhiều ngành mới, đồng thời cũng triệt tiêu nhiều ngành không đảm bảo đầu ra cho thí sinh. Theo đó nghề nghiệp và yêu cầu công việc sẽ liên tục thay đổi. Đào tạo theo hướng không ngành như trên có thể giúp sinh viên nắm bắt xu hướng việc làm tốt hơn.

Ngành học không ngành giúp thí sinh có lựa chọn đúng đắng trong tương lai

Ngành học không ngành giúp thí sinh có lựa chọn đúng đắn trong tương lai

Ngành học không ngành sẽ lấy điểm đầu vào từ 24 điểm trở lên

Mặc dù là ngành học mới nhưng nhà trường dự kiến sẽ lấy điểm chuẩn đầu vào từ 24 điểm trở lên, để nhằm đảm bảo tốt chất lượng. Theo như ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, thì ngành học không  ngành được đánh giá là một bước phát triển tất yếu, tiệm cận cách đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Nhiều người cũng dự đoán ngành học này sẽ “hot” trong tương lai gần.

“Thí điểm ngành này, chúng tôi vướng yêu cầu phải đăng ký chỉ tiêu theo ngành khi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT nhưng rất may trường đã được tự chủ. Phương án bớt mỗi ngành học khác từ 5-10 chỉ tiêu, dành 100 chỉ tiêu thí điểm cho ngành mới được hội đồng trường thông qua. Những năm học sau, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình đào tạo này”, ông Dũng cho hay.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn