Năm 2018 bài thi Khoa học tự nhiên sẽ có câu hỏi về thí nghiệm, thực hành

67
5/5 - (1 bình chọn)

Năm nay đề thi môn Khoa học tự nhiên, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bắt đầu xuất hiện những câu hỏi về thí nghiệm, thực hành, dù chưa nhiều.

Theo đại diện phía Bộ DG – ĐT năm nay đề thi sẽ có câu hỏi thiên về thực hành

Chỉ công bố duy nhất đề thi tham khảo

Nếu như năm 2017, Bộ GD&ĐT đưa ra tới 3 đề thi tham khảo thì năm nay Bộ chỉ công bố duy nhất một đề tham khảo vào tháng 1/2018. Theo đại diện phía Bộ DG đề thi tham khảo phải gắn liền hai mục đích là xét tốt nghiệp THPT và sử dụng dữ liệu để xét tuyển sinh vào cao đẳng, đại học. Vì vậy, đề thi phải bám liền vào mục đích gồm 60% là kiến thức cơ bản và 40% là kiến thức nâng cao để phân loại. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ được mở rộng ra với nội dung kiến thức 20% là lớp 11, 80% là lớp 12. Cũng như năm 2017 trong năm nay đề thi sẽ có 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và tương đối khó và được sắp xếp theo trình tự để có thể phân loại được đối tượng thí sinh.

Trước đó khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng mức độ phân hóa của đề thi năm nay khá khó, thậm chỉ còn có phần “đánh đố” thí sinh. Tuy nhiên mục đích của kỳ thi là nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng vì thế đề thi sẽ bám sát vào hai mục đích này. Đối với khối Khoa học Tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, phần câu hỏi khó sẽ nghiêng bản chất như hiện tượng Vật lý, Hóa học, không phải về tính toán. Trong năm nay các môn này cũng bắt đầu xuất hiện câu hỏi về thí nghiệm và thực hành để dần dần tiếp cận phù hợp với chương trình SGK mới trong thời gian tới theo lộ trình từ ít đến nhiều trong những năm tiếp theo nếu không học sinh sẽ sốc. Đại diện Bộ DG – ĐT chia sẻ về vấn đề này với ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội.

Đề thi năm 2018 sẽ chọn các mẫu đề thi trường THPT trong cả nước làm nguồn

Chọn mẫu đề thi các trường THPT trong cả nước làm nguồn

Mục đích chính của việc công bố đề thi tham khảo là định hướng nội dung ôn tập có thêm phần kiến thức lớp 11 để giúp thí sinh làm quen với cách ra đề trong năm nay. Ngoài ra, Bộ còn muốn nhận phản hồi từ giáo viên, học sinh để khi xây dựng đề thi chính thức sao cho phù hợp nhất, không gây khó cho thí sinh. Nếu những năm trước đây, việc xây dựng đề thi sẽ chỉ thực sự được thực hiện khi các thành viên hội đồng đã được cách ly hoàn toàn thì hiện tại Bộ GD&ĐT sẽ chọn mẫu đề thi của các trường THPT trong cả nước là nguồn, giúp câu hỏi xác thực và bám sát thực tiễn hơn.

Cũng theo ghi nhận của ban xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2018, để chuẩn bị tốt cho kì thi THPT quốc gia 2018 được suôn sẻ, nhất là khâu đề thi, ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay Bộ cũng sẽ giám sát chặt chẽ các khâu in, sao, vận chuyển để thi đảm bảo an toàn và bí mật. Đặc biệt, việc xây dựng và công bố đề thi tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dung dạy và học, ôn tập, chuẩn bị cho kì thi.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn