Thi THPT QG 2019: Mỗi môn thi được chia thành 2 bài thi

51
5/5 - (1 bình chọn)

Rút kinh nghiệm từ những hạn chế kỳ thi năm 2018 cũng như đảm bảo tính công bằng và hợp lý, năm 2019 dự tính mỗi môn thi sẽ được chia thành 2 bài thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ có nhiều thay đổi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ có nhiều thay đổi

Mỗi môn thi sẽ có 2 bài thi riêng

Trong những năm gần đây kỳ thi THPT quốc gia đều mang 2 mục đích là xét tốt nghiệp THPT và đồng thời là căn cứ để các trường ĐH tuyển sinh.Vì thế mà cấu trúc đề gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao. Tuy nhiên đến nay kỳ thi “2 trong 1” vẫn luôn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều khi nhiều người cho rằng như thế là làm khó thí sinh cũng như không thể đánh giá đúng được chất lượng đầu vào. Đặc biệt  trước những bê bối của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng nên triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng mới là mỗi môn thi sẽ được chia làm 2 bài thi. Cụ thể, thay vì một bài thi, ở mỗi môn thi sẽ có hai bài thi riêng rẽ. Đầu tiên, tất cả thí sinh sẽ làm bài thi THPT gồm những câu hỏi ở mức cơ bản. Sau đó, các thí sinh có nguyện vọng thi ĐH sẽ ở lại để thi tiếp bài thi tuyển sinh ĐH, gồm những câu hỏi với mức độ nâng cao hơn và có tính phân loại. Đây là những ý kiến được trang tin tức Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur ghi nhận trước những đề xuất về thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Mục đích thay đổi kỳ thi giúp đánh giá đúng năng lực và đảm bảo tính công bằng

Mục đích thay đổi kỳ thi giúp đánh giá đúng năng lực và đảm bảo tính công bằng

Năm 2019 các hình thức môn thi sẽ được giữ nguyên

Thời gian làm bài tạm dự kiến như sau: Ngữ văn: Bài thi THPT có thời gian làm bài 50 phút, ĐH 100 phút. Toán: Bài thi THPT 40 phút, gồm 25 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng, mỗi câu trả lời đúng được 0,4 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Bài thi tuyển sinh ĐH 85 phút gồm 20 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 5 phương án trả lời, trong đó chỉ có một phương án đúng, mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm. Để khuyến khích TS không đánh lụi, mỗi câu bỏ trống được 0,12 điểm, câu trả lời sai 0 điểm. Môn khoa học tự nhiên (hay khoa học xã hội): Bài thi THPT 60 phút, thi tuyển sinh ĐH 120 phút. Môn ngoại ngữ: Bài thi THPT 35 phút, thi tuyển sinh ĐH 55 phút.

Ưu điểm của việc cải tiến này là kỳ thi THPT rất nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tinh thần nghiêm túc của tuyển sinh ĐH. Thí sinh không có nguyện vọng thi ĐH sau khi kết thúc bài thi THPT sẽ được ra về ngay. Mỗi môn thi được tách riêng rõ ràng thành 2 bài: Bài thi THPT (cơ bản) để xét tốt nghiệp và bài thi tuyển sinh ĐH (nâng cao, phân loại) để xét tuyển. Khi đó, việc thiết kế, phản biện và đánh giá chất lượng đề thi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Các trường ĐH chỉ căn cứ vào điểm bài thi tuyển sinh để xét tuyển.

Mọi thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược cập nhật trong thời gian sớm nhất để các thí sinh và phụ huynh nắm rõ.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn