Sử dụng nước rửa tay lởm làm tăng nguy cơ mắc lây nhiễm Covid-19

18
5/5 - (1 bình chọn)

Trong lúc khẩu trang, nước rửa tay đang trở lên cháy hàng thì mới đây cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước rửa tay khô không đảm bảo. Việc sử dụng nước rửa tay “lởm” sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Công an phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước rửa tay không đảm bảo yêu cầu

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã liên tục ban hành các khuyến cáo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên khi ra ngoài, tăng cường bổ sung dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể….  Do có thể ngăn ngừa được virus c.o.r.o.n.a mà hiện 2 mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay đang trở lên khan hiếm tại các cửa hàng, quầy thuốc. Lợi dụng thời điểm này nhiều cơ sở kinh doanh đã tranh thủ sản xuất số lượng lớn dung dịch sát khuẩn, nước xịt tay sạch khuẩn không đảm bảo, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Việc những sản phẩm này được tiêu thụ ra thị trường và đến tay người dùng sẽ để lại những hậu quả đáng lo ngại, thậm chi làm gia tăng nguy cơ mắc lây nhiễm Covid-19.

Sử dụng nước rửa tay kém chất lượng luôn tồn tại nhiều rủi ro

Tồn tại nhiều rủi ro khi dùng nước rửa tay lởm

Trước hiện tượng trên thị trường xuất hiện nhiều loại nước rửa tay không đảm bảo yêu cầu, BSCK II. Bùi Quang Hào – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Da liễu TWcảnh báo, khi người dân sử dụng phải dung dịch sát khuẩn không rõ nguồn gốc thì tiềm ẩn 2 nguy cơ thường gặp đó là: Dung dịch sát khuẩn nhưng không có tác dụng sát khuẩn, diệt khuẩn (do thành phần hoạt chất, nồng độ… không đảm bảo quy chuẩn) và như vậy rất dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, với nước sát khuẩn không đảm bảo dễ gây ra phản ứng phụ tại chỗ (như viêm da kích ứng hoặc dị ứng) hoặc gây độc hại khi dung dịch bay vào mắt, mũi, miệng hoặc thức ăn.

Để có thể sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn đảm bảo chất lượng, có tác dụng phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, chúng ta nên chọn mua dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay ở những cơ sở sản xuất có địa chỉ, nhãn mác rõ ràng  và thực hiện rửa tay nhiều lần trong ngày. Chú ý lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn các vật dụng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn phím máy tính, điện thoại…

Với nhân viên y tế, học sinh, sinh viên đang công tác, học tập tại các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc 5 thời điểm rửa tay, 6 bước rửa tay thường quy theo hướng dẫn của WHO, Bộ Y tế. Trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung đầy đủ vitamin để tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Mọi thông tin liên quan đến dịch C.o.r.o.n.a sẽ thường xuyên được tin tức y dược cập nhật để người dân có thêm thông tin chủ động phòng tránh trước đại dịch.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn