Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bé khi bị cúm A tại nhà

81
5/5 - (1 bình chọn)

Cúm A ở trẻ có thể khỏi rất nhanh nếu điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách, sau đây bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bé khi bị cúm A để bé nhanh chóng khỏi bệnh.

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bé khi bị cúm A tại nhà

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bé khi bị cúm A tại nhà

Bệnh cúm A có thể lây lan nhanh và diễn biến đa dạng, bệnh có thể tự khỏi không cần dùng thuốc nhưng có thể diễn biến nặng nguy hiểm đến tính mạng. Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng của cúm A thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Trẻ bị cúm A nếu được điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, phục hồi và cải thiện sức khỏe tốt.

Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi bệnh?

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe…

Ngoài ra, việc phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và chăm sóc đúng cách giúp bệnh mau khỏi hơn.

Thông thường, nếu điều trị sớm và chăm sóc đúng cách thì trẻ sẽ khỏi trong vòng 2 tuần, đôi khi kéo dài 4 tuần. Nếu không điều trị sớm và đúng cách có thể diễn biến trở nặng và gây ra biến chứng.

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc bé bị cúm A

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi phụ huynh phát hiện trẻ bị cúm A, cần áp dụng các biện pháp cách ly để phòng ngừa lây nhiễm virus sang người khỏe mạnh khác, hạn chế cho trẻ ra ngoài, nếu cho trẻ đi ra khỏi phòng bệnh cần đeo khẩu trang cho trẻ. Hạn chế người tiếp xúc với trẻ nếu không thực sự cần thiết, người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang ngoại khoa.

Cho trẻ nghỉ ngơi: Cần cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn thật nhiều để phục hồi sức khỏe, cho trẻ nghỉ ngơi nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió để phòng ngừa bị nhiễm lạnh.

Vệ sinh sạch sẽ: Hàng ngày phụ huynh cần vệ sinh mắt mũi họng cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.

Ăn uống: Phụ huynh nên cho trẻ ăn những món ấm nóng, dễ tiêu, lỏng, cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều nước trái cây tươi, cháo nhuyễn, rau xanh… Chú ý vệ sinh sạch sẽ khay ăn, thau chậu, bô, các vật dụng khác của trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn.

Nên cho trẻ ăn cháo loãngNên cho trẻ ăn cháo loãng, dễ tiêu hóa 

Chú ý theo dõi thân nhiệt, nhịp thở, tình trạng tăng tiết, sự tím da, môi và đầu ngón tay.

Giữ ấm cho trẻ, nhất là khi trời lạnh.

Cho trẻ mặc quần áo loại vải mềm, dễ thấm hút mồ hôi, thay quần áo và tắm nhanh bằng nước ấm trong phòng tắm khi trẻ không bị sốt.

Trên đây là một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A. Hiện nay cách tốt nhất để phòng cúm A là cho trẻ tiêm vắc xin phòng cúm. Trẻ được tiêm phòng cúm A đầy đủ sẽ có khả năng kháng bệnh tốt, giúp trẻ luôn an toàn trước các tác nhân gây bệnh.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn.