Người bệnh cao huyết áp nên kiêng những thức ăn gì?

99
5/5 - (1 bình chọn)

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, vậy người bệnh cao huyết áp nên kiêng ăn những thực phẩm gì để đảm bảo sức khỏe và tốt cho việc điều trị?

Người bệnh cao huyết áp nên kiêng những thức ăn gì?

Người bệnh cao huyết áp nên kiêng những thức ăn gì?

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh tăng huyết áp (hay còn gọi là cao huyết áp) được biết đến như “kẻ giết người thầm lặng” bởi chúng diễn tiến âm thầm và có thể gây ra nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bệnh nhân đã biết mình bị cao huyết áp thì cần tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, cần chú ý thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, tránh những thực phẩm dễ làm tăng huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp nên kiêng những thức ăn gì?

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, người bệnh cao huyết áp nên tránh những thực phẩm sau đây:

Rượu và các chất kích thích: các chuyên gia cho biết, rượu khi đi vào cơ thể có thể khiến tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng, khiến cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, gây ra tình trạng xơ cứng động mạch. Các bác sĩ cũng cho biết, người nghiện rượu có nguy cơ cao bị xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Do vậy cần tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Thịt chó: Thịt chó là thực phẩm rất giàu đạm, tuy nhiên theo Đông Y, thịt chó ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp và dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Chính vì thế những bệnh nhân bị tăng huyết áp không nên ăn nhiều thịt chó.

Muối: Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo người bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn bởi lượng Natri có trong muối làm tiết ra nhiều dịch tế bào, khiến tim đập nhanh, làm tăng huyết áp. Do vậy người bệnh cao huyết áp nên giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Trà đặc: Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong trà có chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Do đó không nên uống trà đặc khi bị bệnh cao huyết áp.

Thực phẩm cay và tinh: Người bệnh cao huyết áp không nên ăn những đồ ăn cay và tinh bởi chúng có thể khiến cho việc đi ngoài khó khăn hơn, khi đó huyết áp tăng lên, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não.

Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn những đồ ăn cay nóng

Bệnh nhân cao huyết áp không nên ăn những đồ ăn cay nóng

Protein động vật: không nên ăn các phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục… vì những thực phẩm này ăn vào dễ sinh độc tố khiến huyết áp không ổn định. 

Các loại thức ăn nhiều năng lượng: Người bị cao huyết áp không nên ăn các thực phẩm như đường gluoco, đường mía, chocolate, các loại đồ ăn nhanh… bởi những đồ ăn này làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, tăng nguy cơ cao huyết áp.

Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ: Các đồ ăn chiên rán, thịt mỡ dễ làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, làm động mạch xơ cứng, dẫn đến tăng huyết áp.

Thịt gà: Ăn nhiều thịt gà khiến lượng cholesterol và huyết áp tăng nên người bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt gà.

Ngoài việc hạn chế những thực phẩm làm tăng nguy cơ cao huyết áp thì người bệnh nên ăn các thực phẩm như rau xanh lá, hoa quả tươi… kết hợp với thói quen tập luyện thể dục với các bài tập vừa sức như đi bộ, tập yoga, tập khí công, thái cực quyền…

Trên đây là một số thực phẩm người bệnh cao huyết áp cần tránh.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn.