Bác sĩ Vật lý trị liệu gợi ý các bài tập tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

39
5/5 - (1 bình chọn)

Để điều trị tăng huyết áp hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn, người bệnh cần kết hợp với các bài tập thể dục. Sau đây là một số bài tập tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tăng huyết áp.

Bác sĩ Vật lý trị liệu gợi ý các bài tập tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Bác sĩ Vật lý trị liệu gợi ý các bài tập tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

Tập thể dục thể thao là một phần quan trọng trong việc thay đổi lối sống để điều trị bệnh tăng huyết áp, tuy nhiên người bệnh cần lựa chọn những bài tập phù hợp với sức khỏe nhằm cân bằng huyết áp cho bản thân.

Tập thể dục tốt cho sức khỏe người bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, với những người bệnh tăng huyết áp, tim thường phải hoạt động nhiều hơn nên nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao. Do vậy những bệnh nhân tăng huyết áp cần tập thể dục với những bài tập phù hợp để hệ tim mạch hoạt động khỏa mạnh, giúp quá trình tuần hoàn máu và trao đổi chất của các bộ phận trong cơ thể nhanh chóng và đều đặn.

Tập thể dục có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tăng huyết áp, bên cạnh đó còn giúp cho tinh thần sảng khoái, yêu đời hơn, hỗ trợ tốt quá trình điều trị và hồi phục cho người bệnh. Với những lợi ích mà việc tập thể dục mang lại, người bệnh tăng huyết áp nên chọn những bài tập thể dục phù hợp để thực hiện đều đặn, tránh việc tập nặng quá hay nhẹ quá.

Các bài tập thể dục tốt cho người bệnh tăng huyết áp

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những bài tập thể dục sau đây sẽ rất tốt cho sức khỏe của những người bệnh tăng huyết áp:

  • Đi bộ

Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho những người bệnh tăng huyết áp. Bạn nên đi bộ mỗi buổi 40 – 60 phút, mỗi tuần 5 – 7 buổi. Trong quá trình đi bộ nên kết hợp hài hòa giữa việc đi bộ nhanh với tốc độ 100 bước/phút và đi bộ thong thả với tốc độ 70 bước/phút và các khoảng nghỉ vài phút. Bệnh nhân nên tập vừa sức, khi thấy bắt đầu ra mồ hôi tay thì nên dừng lại.

Lưu ý đối với những ngày trời lạnh thì người bệnh cần mặc đủ ấm và khi tập người nóng dần lên thì bỏ bớt áo khoác.

Các bài tập thể dục tốt cho người bệnh tăng huyết áp

Các bài tập thể dục tốt cho người bệnh tăng huyết áp

  • Chạy bộ

Đây cũng là một trong những bài tập tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tăng huyết áp, tuy vậy cần thực hiện từ từ với tốc độ phù hợp. Ban đầu có thể đi bộ nhanh sau đó dần dần chuyển sang chạy bước nhỏ để thích nghi dần. Có thể chạy khoảng 3 – 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 20 đến 30 phút.

Những ngày đầu mới tập thì bạn nên kết hợp luân phiên giữa chạy và đi bộ nhanh để cơ thể duy trì được việc chạy liên tục.

  • Tập khí công, thái cực quyền.

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Vật lý trị liệu cho biết, đây là hai phương pháp tập luyện rất tốt cho những người bệnh tăng huyết áp, đặc biệt là những người cao tuổi. Nhờ tác dụng vừa trực tiếp, vừa nhẹ nhàng đến hệ hô hấp và tim mạch, hai phương pháp tập luyện này giúp tăng cường sức khỏe toàn thân cho người bệnh, vừa giúp bệnh nhân lạc quan, tâm lý thoải mái.

Tập khí công, thái cực quyền tốt cho sức khỏe người bị tăng huyết áp

Tập khí công, thái cực quyền tốt cho sức khỏe người bị tăng huyết áp

Một số lưu ý trong quá trình tập luyện

Trong quá trình tập luyện người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

  • Luôn khởi động cơ thể trước khi bắt đầu tập, nên tập luyện đều đặn
  • Uống nước trước, trong và sau khi tập để cơ thể không bị mất nước;
  • Nên rủ thêm người khác tham gia để quá trình tập luyện vui vẻ cũng như được hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài ra người bệnh cần kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh với nhiều rau xanh và trái cây, không ăn mặn, hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích, hạn chế ăn thức ăn chứa dầu mỡ… Bên cạnh đó cần thường xuyên theo dõi huyết áp mỗi ngày, đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn tổng hợp.