Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và phương pháp điều trị như thế nào?

36
5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh đau dây thần kinh tọa gặp ở nhiều lứa tuổi, có thể dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vậy bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và điều trị bằng cách nào?

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và phương pháp điều trị như thế nào?Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì và phương pháp điều trị như thế nào? 

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì?

Bác sĩ Lê Thị Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và PHCN – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đau dây thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân, nếu nó bị chèn ép hoặc tổn thương có thể gây ra những cơn đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

Dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tọa như thế nào?

Bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cho biết, một số biểu hiện thường gặp khi bị đau dây thần kinh tọa là bệnh nhân bị đau ở bất cứ đâu dọc theo dây thần kinh hông từ phần lưng dưới, mông đùi sau hay tới cả bắp chân.

Ngoài ra, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, tê, mất cảm giác ở chân hoặc bàn chân; có cảm giác ngứa, rát, nói như bị ai véo; đứng lên ngồi xuống, đi lại khó khăn.

Bệnh nhân cảm thấy đau nhói lưng khi hắt hơi, ho, hoặc cười. Bị đau khi nghiêng người hoặc chỉ dịch chuyển người một chút cũng đau do cột sống bị cứng.

Các phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa

Có nhiều phương pháp chữa trị bệnh đau dây thần kinh tọa như: Điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, điều trị bằng thuốc, điều trị bằng Vật lý trị liệu, châm cứu, các biện pháp hỗ trợ…

Hiện nay phương pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa bằng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng được áp dụng rất hiệu quả. Với cách điều trị này sẽ phòng ngừa các thương tật thứ phát và các biến chứng. Chỉ áp dụng các can thiệp phẫu thuật khi thực sự cần thiết. Trong quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối; trường hợp bệnh nhân bị nặng nên nằm bằng giường cứng, tránh nằm võng hoặc ngồi xích đu; tránh vận động mạnh như chạy nhảy, cúi gập người, xoay người đột ngột…

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa

Các loại thuốc giúp điều trị đau dây thần kinh tọa

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa bằng thuốc, tùy mức độ đau mà có thể phối hợp sử dụng các thuốc giảm đau như: paracetamol, NSAID,… Khi dùng thuốc cần lưu ý các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa, tim, gan, thận. Các bác sĩ có thể xem xét kết hợp với thuốc bảo vệ dạ dày và thuốc giảm tiết acid để giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.

Một số loại thuốc khác như:

  • Thuốc giãn cơ
  • Thuốc giảm đau thần kinh
  • Các thuốc vitamin nhóm B
  • Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng: giảm đau do rễ trong bệnh thần kinh tọa, có thể tiêm dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng hoặc CT.

Trên đây là một số biện pháp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa, để được điều trị hiệu quả nhất, khi có bệnh cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị tối ưu.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn.