Bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh cúm A cho trẻ nhỏ

66
5/5 - (1 bình chọn)

Những ngày qua số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ nhiễm cúm A tăng cao đột biến, do vậy chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm A cho trẻ nhỏ là rất cần thiết.

Bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh cúm A cho trẻ nhỏ
Bác sĩ tư vấn cách phòng bệnh cúm A cho trẻ nhỏ

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp với các triệu chứng phổ biến như: trẻ bị sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, hắt hơi, sổ mũi, ho, đau họng. Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, bệnh có khả năng lây nhiễm cao qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt nhỏ hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi hoặc ho, khạc.

Bệnh cúm A ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh cúm A là một trong những bệnh hay gặp ở trẻ em do các virus như cúm A/H3N2, A/H1N1, A/H5N1 gây ra. Cúm A có khả năng phát triển và lây lan nhanh. Các bác sĩ cho biết, bệnh cúm A ở trẻ nhỏ thường lành tính, tuy nhiên nếu trẻ không được điều trị sớm hoặc không được điều trị đúng cách thì rất dễ diễn biến nặng hơn, kéo theo những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Các triệu chứng thường gặp khi trẻ bị cúm A.

Bệnh cúm A ở trẻ thường gây ra một số triệu chứng như: Sốt nhẹ, lờ đờ, đau đầu, cơ thể đau nhức… Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì trẻ có những triệu chứng như: viêm họng, ho dai dẳng, cổ đau rát, chảy nước mũi, khó thở, tim đập nhanh…

Nguy hiểm hơn, một số trường hợp trẻ bị cúm A có thể bị động kinh, xuất hiện tình trạng co giật, nếu gia đình không kịp thời phát hiện để cho trẻ đi thăm khám và điều trị thì rất dễ ảnh hưởng đến thần kinh. Do đó việc phát hiện sớm bệnh để điều trị là rất cần thiết.

Các triệu chứng trẻ bị cúm A

Các triệu chứng trẻ bị cúm A

Các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm A ở trẻ nhỏ.

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, tốt nhất các phụ huynh nên chủ động thực hiện các biện pháp để phòng ngừa bệnh cúm A ở trẻ. Để phòng ngừa bệnh cần lưu ý như sau:

  • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ: Phụ huynh cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ răng miệng, họng cho trẻ. Việc này nhằm giúp ngăn ngừa các vi khuẩn gây bệnh phát triển, phòng bệnh cúm A và bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
  • Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng có tính diệt khuẩn sau khi đi ra ngoài vệ, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Vệ sinh mũi họng, mắt cho trẻ bằng cách sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.
  • Tránh tiếp xúc với những người đang bị cúm: Không cho trẻ tiếp xúc hoặc dùng chung đồ với những người bị cúm, nếu trong gia đình có người bị cúm thì cần cách ly.
  • Thực hiện tiêm chủng vắc xin: Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm A là cho trẻ đến các trung tâm y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh.
  • Bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh vào thực đơn cho trẻ nhằm bổ sung vitamin và các khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

Nếu trẻ có các biểu hiện bị cúm A thì phụ huynh nên nhanh chóng cho trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Truongcaodangduochanoi.vn.