Thực hư về việc đeo thẻ đeo kháng khuẩn chống được Virus C.o.r.o.n.a

49
5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan thông tin về việc đeo thẻ kháng khuẩn giúp chống được Virus C.o.r.o.n.a. Hiện các bài viết thu hút sự quan tâm nhiều người. Tuy nhiên công dụng của tấm thẻ này có đúng như lời đồn?

Thực hư về tấm thể nhựa giúp tăng sức đề kháng, loại bỏ virus gây bệnh

Xuất hiện nhiều tấm thẻ nhựa với công dụng chống Virus En-co-vi19

Trong lúc các bác sĩ, chuyên gia y tế chỉ đưa ra khuyến cáo về việc thường xuyên vệ sinh chân tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng ngừa Virus C.o.r.o.n.a thì mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin về một sản phẩm có tên gọi “Thẻ đeo kháng khuẩn, thẻ đeo diệt virus”, trong đó có cả virus corona (Covid-19).

Cụ thể, trên một số group và tài khoản Facebook cá nhân đang lan truyền thông tin về một loại “Thẻ kháng khuẩn chống virus chính hãng tại Việt Nam”, giới thiệu sản phẩm “Thẻ đeo chống virus, kháng khuẩn Virus CLODE WASH Nhật Bản – Bảo vệ cơ thể trước virus” có tác dụng thần kỳ là bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tấn công của virus, vi khuẩn; ngăn chặn lây nhiễm, dịch bệnh, cảm cúm… Theo giới thiệu, sản phẩm này có thành phần chính là Chlorine Dioxide (ClO2). Người dùng chỉ cần đeo tấm thẻ “CARD CHỐNG VIRUS CLODE WASH” này ở trước bụng và khi đeo thẻ kháng khuẩn này trên người có thể ngăn chặn các loại vi khuẩn, ngăn chặn không cho vi khuẩn lại gần người đeo sản phẩm. Một thẻ đeo có hiệu lực trong 1 tháng từ ngày mở… Tương tự, một sản phẩm “Thẻ đeo chống virus, kháng khuẩn” khác cũng được giới thiệu trên mạng xã hội có tên “Thẻ đeo chống virus Toamit Virus Shut Out Nhật Bản”, với lời giới thiệu “Bảo vệ cơ thể trước virus, dịch cúm!!!”. Sản phẩm này được quảng cáo có thành phần natri clorit carbon dioxide, với khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống bụi, phấn hoa… Với những lời quảng cáo hoa mỹ nên giá thành của những tấm thẻ này cũng không hề rẻ. Trung bình mức giá của loại “thẻ đeo diệt virus” này dao động từ 150.000 – 450.000 đồng/sản phẩm.

Xuất hiện trà lan trên Facebook với những lời quảng cáo mỹ miều

Tung tin đồn giả mạo nhằm trục lợi cá nhân

Trước thông tin về những tấm thẻ đang được bày bán trên mạng, trang tin tức Y dược đã trích lời các bác sĩ, chuyên gia y tế cho rằng đây đều là những thông tin giả mạo, không hề có tác dụng như những gì quảng cáo. Lý do vì Acid cloric (HClO3) là một acid mạnh, nếu tiếp xúc với bông vải sợi hay da thịt nó có thể đốt cháy luôn nên không thể thấm vào thẻ đeo an toàn với da thịt. Khi ở dạng kết hợp Natri thì nó là muối Natriclorat (NaClO3) có trong thành phần chất cháy ở đầu que diêm. Còn Carbon Dioxyd chính là khí Carbonnic (CO2). Không thể có dạng kết hợp nào giữa Natri cloric Acid với Carbondioxyd mà có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, phấn hoa trong không gian, càng không thể đeo thẻ trước cổ để tạo được hàng rào vô hình như quảng cáo” – bác sĩ Cấp phân tích.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan y tế của Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Vì thế người dân cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi nhằm trục lợi cá nhân trong thời điểm nhạy cảm này. Nếu có bất cứ một thiết bị hay sản phẩm nào có thể ngăn ngừa hoặc tiêu diệt được Covid-19 thì Bộ Y tế cũng như các cơ quan liên quan sẽ trực tiếp đăng tải thông tin cũng như nếu rõ công dụng, cách dùng và hiệu quả của sản phẩm để người dân biết cách sử dụng.

Ở thời điểm hiện tại cách chúng ta phòng dịch tốt nhất vẫn là thường xuyên đeo khẩu trang y tế và vệ sinh chân tay sạch sẽ. Tránh ăn thịt thú rừng hay các động vật hoang dã vì chúng có thể là nguy cơ khiến bệnh lây lan.

Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn