Với người huyết áp thì nên lựa chọn những thực phẩm như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này!
- Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu
- Người dân nên tránh những môi trường nào trong mùa dịch COVID-19
- Điều kiện về thời gian thực nghề đối với Dược sĩ Cao đẳng trước khi mở quầy thuốc
Huyết áp là căn bệnh phổ biến ở tuổi già
Tìm hiểu về bệnh liên quan huyết áp
Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng dễ mắc những căn bệnh mới nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được coi trọng. Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Bệnh huyết áp không chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà cả những người trẻ tuổi thậm chí là trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải. Và với mỗi độ tuổi khác nhau lại có một chỉ số huyết áp bình thường khác nhau. Chỉ số huyết áp bình thường sẽ biến đổi khác nhau vào mỗi năm khác nhau.
Theo trang tin tức Y Dược cho biết, ở người bình thường huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.
Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.
Những thực phẩm tốt cho người huyết áp
Rau xanh và thực phẩm có xuất sứ từ thiên nhiên luôn là thần dược trong chăm sóc và duy trì sức khỏe của con người trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt rau xanh có tác dụng trong việc điều chỉnh huyết áp của nhiều người bệnh. Vừa tốt cho sức khỏe vừa tiếp kiệm chi phí, có thể áp dụng vào từng bữa cơm của gia đình.
Theo Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến nghị một số thực phẩm sau có tác dụng thần kỳ với căn bệnh huyết áp như sau:
Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp
Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp…
Rau muống: Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
Những thực phẩm xanh tốt cho những bệnh nhân huyết áp
Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.
Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Ngoài ra còn một số thức ăn tốt cho người bị huyết áp như: hành tây, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ, tỏi, lạc, hải tảo, đậu hà lan, đậu xanh, táo, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột…Đây đều là những thực phẩm dễ tìm và có thể chế biến vào từng bữa ăn của gia đình. Không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng phòng chữa bệnh hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng nên sử dụng hàng ngày.
Nguồn: truongcaodangduochanoi.vn