Những loại thuốc không thể thiếu trong gia đình ngày tết

80
3/5 - (2 bình chọn)

Để chủ động đối phó với những căn bệnh thường gặp ngày tết, các gia đình cần “trang bị” cho tủ thuốc của mình một số loại thuốc cần thiết để phòng và đối phó khi cần thiết.

Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình ngày tết
Những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình ngày tết

3 ngày Tết hầu hết các hiệu thuốc sẽ không thường xuyên mở cửa trong khi được nghỉ Tết, nhiều người tự cho mình thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ khiến cơ thể dễ mắc phải một số bệnh. Bởi vậy, trong mỗi gia đình luôn cần dự trữ sẵn một số loại thuốc để phòng tránh các trường hợp xấu.

1. Nước muối sinh lý

Những ngày Tết mọi người thường đi lại nhiều trong điều kiện thời tiết lạnh, gió, bụi bặm dễ gây ra khó chịu cho mắt và mũi. Bởi vậy, bạn cần dự trữ sẵn nước muối sinh lý Natri clorid 0,9% chỉ định dùng nhỏ mắt, mũi và súc họng thường xuyên để rửa trôi bụi bặm, giảm bớt các triệu chứng nghẹt, sổ mũi cũng như phòng ngừa viêm hô hấp.

2. Thuốc hạ sốt

Đây là loại thuốc không thể thiếu với bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ. Hiện nay, thuốc hạ sốt có nhiều dạng dùng như: dạng gói bột, dạng viên hay dạng viên đặt hậu môn. Liều lượng sử dụng có thể được tính như sau: 10 – 15 mg thuốc cho 1 kg cân nặng. Chẳng hạn: bé nặng 10 kg có thể dùng lượng thuốc hạ sốt từ 100 – 150 mg. Nếu bé còn sốt hoặc đau có thể sử dụng lặp lại liều tương tự sau 4 giờ, tuy nhiên ngày dùng không quá 4 lần.

3. Thuốc cảm cúm

Cảm cúm thông thường là bệnh bốn mùa, do virus gây ra và thường xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm giao mùa và đông xuân. Tại các tỉnh phía Bắc, dịp tết cũng là thời điểm lạnh nhất trong năm, do đó trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc cảm cúm. Bởi vậy bố mẹ lưu ý nên dự trữ một số loại thuốc trị cảm cúm có nguồn gốc thảo dược trong tủ thuốc.

4. Thuốc trị bệnh đường tiêu hóa

Việc ăn uống không đúng giờ và ăn quá nhiều loại thức ăn và ít rau quả tươi có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón. Do vậy, nên dự trữ một ít thuốc trị chứng đầy hơi, khó tiêu, thuốc tiêu chảy trong tủ thuốc gia đình đề phòng những tình huống do ăn uống là sự lựa chọn không thể thiếu trong dịp tết. Bạn có thể chuẩn bị Thuốc Smecta với công dụng điều trị tiêu chảy rất hiệu quả, tuy nhiên cần lứu đọc ký hướng dẫn trước khi sử dụng

Thuốc giải rượu không thể thiếu trong ngày tết
Thuốc giải rượu không thể thiếu trong ngày tết

5. Thuốc giải rượu

Chắc chăn thói quen sử dụng rượu, bia trong ngày Tết khiến không ít người lao vào những cơn say triền miên, sức khỏe bị ảnh hưởng. Vậy nên, thuốc giải rượu là thứ không thể thiếu trong dịp tết này.

 Nguồn: https://truongcaodangduochanoi.vn/