Nguyện vọng ảo có thể chiếm tới 80%

28
5/5 - (1 bình chọn)

Năm 2017, dù không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Tuy nhiên, số lượng NV ảo vẫn rất đông, có thể lên tới 80%

Nguyện vọng ảo có thể lên tới 80%
Nguyện vọng ảo có thể lên tới 80%

Hôm nay (20/4/2017) là hạn chót để các thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH – CĐ 2017. Tính đến thời điểm hiện tại, mọi công tác cho việc đăng kí diễn ra thuận lợi, suôn sẻ nhưng các trường tuyển sinh lại đau đầu về số lượng thí sinh ảo

Nguyện vọng ảo có thể lên tới 80%

Năm nay quy chế cho phép đăng ký không hạn chế nguyện vọng (NV), một thí sinh (TS) đồng thời có thể đăng ký vào nhiều trường khác nhau. Bởi vậy, số lượng NV được TS đăng ký vào các trường tính đến thời điểm này dù rất lớn nhưng không thực chất.
Chẳng hạn, theo số liệu của một trường, trong số hơn 30.000 NV đăng ký có trên 60% TS đăng ký bằng 3 NV đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 7.000 TS đăng ký vào trường bằng NV1, tức chỉ khoảng 20% TS đăng ký nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp và đạt đủ điểm chuẩn của trường thì mới có khả năng trúng tuyển. 80% còn lại chỉ trúng tuyển vào trường sau khi rớt NV vào các trường ở thứ tự ưu tiên trước đó nên độ ảo rất lớn. Nhất là khi trường này có những TS đăng ký bằng NV thứ 20.
Số liệu ở nhiều trường khác cũng cho thấy, tình trạng NV đăng ký xét tuyển ảo rất lớn. Dù tính ở 3 NV đầu tiên nhưng tình trạng ảo này của nhiều trường đã ở mức trên 50%. Chẳng hạn, là trường xếp thứ 9 trong số các trường được TS đăng ký nhiều nhất nhưng trong số gần 44.000 NV thì 3 NV đầu tiên chỉ chiếm 42%.
Tổng số NV được thống kê đến thời điểm hiện tại là con số rất ảo vì đây là số lượt TS đăng ký, không phải số TS đăng ký như thời kỳ năm 2014 trở về trước. Ngay cả số liệu 3 NV đầu thì chỉ NV1 mới tương đối chính xác, nhất là những trường top giữa trở xuống thì NV 2 – 3 có khi còn nhiều hơn NV1”.

Nhiều thí sinh chỉ đăng kí duy nhất 1 nguyện vọng 

Thực tế cho thấy, dù Bộ GD&ĐT không giới hạn số lượng NV đăng ký xét tuyển nhưng TS cũng không đăng ký quá nhiều NV. Đa số TS chỉ chọn lựa 4-5 NV xét tuyển. Thậm chí, có hơn 13% TS chỉ đăng ký 1 NV xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 NV trong đó NV2 là vào các trường Cao đẳng Y Dược uy tín. Điều này cho thấy, TS rất có bản lĩnh, xác định được ngành nghề mình yêu thích và quyết tâm theo đuổi.

Thời gian đăng ký nguyện vọng ĐH-CĐ kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã chuẩn bị kết thúc
Thời gian đăng ký nguyện vọng ĐH-CĐ kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đã chuẩn bị kết thúc

Đồng thời, TS cũng đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không cần phải điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi. Với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng…

Nguồn: Truongcaodangduochanoi.vn